GIÁO DỤC - DU HỌC Du Học Sinh

Thông mới nhất về kỳ thi năng lực tiếng Hàn (TOPIK): Sắp có thêm phần thi nói

GD TP.HCM 21/01/2019 22:20

Sắp tới, kỳ thi năng lực tiếng Hàn (TOPIK) sẽ áp dụng hình thức IBT làm bài trên máy tính để phục vụ cho phần thi nói.

Mới đây, Hội đồng Giáo dục Quốc gia - đơn vị chủ quản tổ chức cuộc thi TOPIK - đã hoàn thành kế hoạch xây dựng hệ thống IBT đánh giá phần thi nói. Từ trước đến nay, cuộc thi TOPIK chỉ có ba phần (nghe, đọc, viết) và không đánh giá được khả năng nói của thí sinh. Chính vì vậy, các trường đại học, doanh nghiệp cũng như các thí sinh tham gia ứng thi đều đã đưa gia tính cần thiết của việc đưa phần nói vào kỳ thi này. 

Hội đồng Giáo dục Quốc gia có kế hoạch xây dựng hệ thống IBT đánh giá phần nói cho kỳ thi TOPIK

Hội đồng Giáo dục Quốc gia cho biết sẽ thí điểm kế hoạch này trong vòng bốn năm trước khi bắt đầu áp dụng chính thức vào năm 2023. Từ 2020~2021, hệ thống IBT ((Internet-Based Testing) sẽ được xây dựng, đồng thời họ cũng bổ sung tiêu chuẩn câu hỏi đánh giá và thang điểm cũng như đào tạo nhân lực người ra đề và người chấm thi.

Đánh giá phần thi nói ​​​sẽ được áp dụng vào TOPIK từ năm 2023

Mô hình đánh giá thí điểm này sẽ áp dụng trước tại Hàn Quốc, sau đó, nếu đảm bảo được tính ổn định, ban tổ chức sẽ tiến hành rộng rãi tại các quốc gia khác như Trung Quốc, Nhật Bản và cả Việt Nam. Năm 2019, sẽ tổ chức thi thí điểm tại Hàn Quốc với hai lần thi, từ 2020~2022 sẽ phát triển hệ thống IBT và thi thí điểm, và năm 2023~2027 tổ chức đợt thi như bình thường. 

Trước hết, mô hình đánh giá này sẽ được thí điểm tại Hàn Quốc

Hiện tại, kỳ thi TOPIK được tổ chức tại 267 khu vực tại 76 quốc gia và dưới hình thức tự luận cho ba phần nghe, đọc, viết. Trong tương lai, hệ thống IBT đánh giá ba phần này cũng được dự định xây dựng, tạo nên "Hệ thống kỳ thi năng lực tiếng Hàn". Đại diện Hội đồng Giáo dục Quốc gia cho biết: "Khi phần đánh gia nói được áp dụng, hệ thống đánh giá tổng hợp năng lực tiếng Hàn sẽ được hoàn thành và phù hợp với việc tuyển chọn và quản lý du học sinh nước ngoài hoặc người nước ngoài lưu trú tại Hàn Quốc, qua đó tạo nên nền tảng bồi dưỡng nhân lực người nước ngoài xuất sắc". 

Áp dụng thi nói vào TOPIK sẽ đánh giá được toàn diện năng lực của thí sinh

Có thể thấy, với việc áp dụng thêm phần thi đánh giá năng lực nói vào kỳ thi TOPIK, các thí sinh sẽ được đánh giá toàn diện hơn. Bởi lẽ hiện tại, có nhiều người đạt được bằng TOPIK cấp 5, cấp 6 - hai cấp cao nhất của TOPIK, nhưng khi bắt đầu làm việc tại các cơ quan và doanh nghiệp, họ lại bị đánh giá là khả năng giao tiếp lại không được tốt. Thậm chí hiện tại, lượng người đăng ký TOPIK quá đông, trong số đó có những người chỉ muốn sở hữu tấm bằng để được cộng thêm tiền lương. Chính những điều đó đã làm mất đi giá trị của tấm bằng TOPIK

Tấm bằng TOPIK sẽ không còn nguy cơ mất đi giá trị vốn có

Như vậy, với tin tức quan trọng này, những ai đang học tiếng Hàn và có ý định đăng ký kỳ thi TOPIK hãy chú ý ôn luyện sao cho đạt kết quả tốt nhất. 

Woo Yi Jang

Ý kiến bạn đọc (0 )
Gửi bình Luận
HOT VIDEO

Không còn nghi ngờ gì nữa BTS và Steve Aoki là "cặp đôi" ăn ý nhất của năm

Video với sự góp mặt một đội hình xuất sắc, gồm một số nhân vật nổi tiếng nhất châu Á như Jamie Chung , Ross Butler , Devon Aoki , Ben Baller , Leonar...

20/11/2018 00:25
TIN TỨC Nghệ Sĩ

Lộ thông tin Taeyeon sắp rời SM, tương lai SNSD tái hợp đủ thành viên ngày một xa vời?

GD TP.HCM 21/01/2019 22:51

Mấy ngày nay trên mạng xã hội Twitter đang chia sẻ rầm rộ tin đồn Taeyeon (SNSD) sẽ rời công ty chủ quản - SM Ent.

Mới đây, trên mạng xã hội Twitter xuất hiện tin đồn trưởng nhóm SNSD - Taeyeon có khả năng sẽ “dứt áo ra đi” khỏi SM. Bài viết đặc biệt thu hút sự quan tâm của cộng đồng fan Kpop, đặc biệt là các SONE. Cụ thể, tin đồn cho rằng album thứ 2 của Taeyeon dù nằm trong lịch trình comeback của SM từ năm 2018, nhưng đến tận bây giờ SM vẫn không phát hành cũng như có bất kỳ thông báo chính thức nào. Lý do được đưa ra hợp lý nhất lúc này chỉ có thể là vì Taeyeon không còn ý định kí hợp đồng thêm với SM nữa.

Taeyeon sẽ không tiếp tục kí hợp đồng với SM Ent.

Không những thế, tin đồn còn chỉ ra 2 điểm concert cuối cùng của Taeyeon cũng được tổ chức bởi chính cô và người quản lí chứ không có sự tham gia của SM. Trong concert này, Taeyeon đã hát 4 bài mới do cô tự thu âm mà không nằm trong studio của SM. Đặc biệt, hiện tại Taeyeon đang tích cực tìm kiếm công ty mới để nhanh chóng hoàn thành album.

Hiện Taeyeon đang tìm kiếm công ty mới ?

Concert của SM Town hiện đang diễn ra cũng không có sự góp mặt của trưởng nhóm SNSD dù trước đó cô chưa từng vắng mặt trong bất kỳ buổi diễn nào suốt hơn chục năm qua. Gần đây, Taeyeon cũng vừa mở lại kênh Youtube bỏ quên suốt 5 năm qua, phải chăng đây là động thái để khẳng định rằng Taeyeon sẽ tự mình quảng bá cho các sản phẩm mới sau này?

SM Entertainment

Là một người thẳng tính, trong những năm hoạt động dưới sự quản lý của SM nhưng không ít lần cô nàng phê bình cách làm việc của SM như cách sắp xếp lịch trình, việc viết sai tên nhóm, phát hành album,... Đặc biệt, kỷ niệm 10 năm hoạt động của SNSD, đây là một mốc không tưởng đối với các nhóm chứ chưa nói gì đến nhóm nữ, ấy vậy mà SM lại một lần nữa làm SNSD và fan thất vọng. Các cô gái comeback đúng 1 tuần mà không hề biết lịch trình, MV quay sơ sài, SM không hề quảng bá ca khúc của SNSD,... 

Một bộ phận fan ủng hộ việc Taeyeon rời SM để solo và tái hợp với các thành viên còn lại

Bên cạnh sự lo lắng, một bộ phận fan cũng cho rằng với thực lực, kinh nghiệm và độ nổi tiếng của Taeyeon thì cô hoàn toàn không cần đến bệ đỡ của SM nữa. Taeyeon có thừa sức để tách ra hoạt động riêng, thậm chí cư dân mạng còn muốn rằng sau khi Taeyeon mở công ty thì 8 "mẩu" còn lại của SNSD sẽ được tái hợp.

Các fan cho rằng Taeyeon nên mở công ty riêng để tái hợp "hội chị em" SNSD

Dù vậy, đến thời điểm này vẫn chưa có gì là chắc chắn hay được xác nhận từ phía Taeyeon hay SM Ent.

Su

HOT VIDEO

Không còn nghi ngờ gì nữa BTS và Steve Aoki là "cặp đôi" ăn ý nhất của năm

Video với sự góp mặt một đội hình xuất sắc, gồm một số nhân vật nổi tiếng nhất châu Á như Jamie Chung , Ross Butler , Devon Aoki , Ben Baller , Leonar...

20/11/2018 00:25

Thực trạng đáng buồn của fan KPOP: Hãy để văn hóa hâm mộ được trở về đúng nghĩa

GD TP.HCM 22/01/2019 00:30

Nếu như đã 'dính' vào một trong những thói xấu này thì bạn nên nỗ lực sửa sai ngay và luôn nhé hỡi fan chân chính!

Bắt đầu từ năm 2008, KPOP đã trở thành một làn sóng mạnh mẽ bao trùm cả Châu Á. Các quốc gia Đông Á và Đông Nam Á là những nơi bị ảnh hưởng mạnh nhất. Và cũng từ đây, văn hóa fandom ra đời đem đến nhiều điều tốt đẹp nhưng đồng thời cũng gây ra không ít tật xấu cho giới trẻ. 

Fan tham gia concert của thần tượng

Cuồng thần tượng đến mức không thiết tha yêu đương, học hành 

Fan KPOP hiện nay chủ yếu nằm trong độ tuổi từ 13 đến 25, và phần lớn đều đang là học sinh, sinh viên. Trong số đó, nhiều fan mê mẩn idol đến mức mất ăn mất ngủ, newfeed Facebook ngập tràn hình của thần tượng, ngồi đâu cũng chỉ nói chuyện về thị phi KPOP, dành thời gian để theo đuổi thần tượng còn nhiều hơn cả học hành, vui chơi. 

Các fan quá khích

Nhiều fan chểnh mảng chuyện học tập, điểm số lao dốc không phanh. Có những đôi bạn cạch mặt nhau vì đứa thì thích nhóm này, đứa lại là anti-fan. Rồi không ít fangirl không vừa mắt các bạn nam xung quanh vì... chẳng ai bằng idol của mình, hoặc bắt bạn trai phải nhuộm tóc, ăn mặc sao cho giống hệt thần tượng. 

Hãy để thần tượng theo đúng nghĩa là những người mình hâm mộ

Các bạn ơi, nên nhớ rằng chỉ nên coi idol K-POP như một nguồn sức mạnh để bạn tốt đẹp hơn mỗi ngày. Đừng để thần tượng trở thành nguyên nhân khiến bạn mất đi những cơ hội phát triển trong tương lai nhé. 

Ghét fandom đối thủ, ghét lây sang cả idol

Nếu đã theo dõi KPOP lâu năm, chắc hẳn mỗi chúng ta đều không lạ gì với câu nói: "Tôi ghét nhóm A vì fandom của họ". Sự thật là bất kỳ fandom nào, tổ chức nào, tập thể nào cũng có những người xấu tính và người tốt bụng.

Cuộc chiến giữa các fandom chưa đi đến hồi kết

Bạn không thể vì một câu nói khó nghe của fan nào đó trên mạng xã hội mà ghét lây cả những fan đang miệt mài làm từ thiện, đóng góp những điều tốt đẹp cho cộng đồng, những fan sẵn sàng đổi màu lightstick để cổ vũ cho nhóm khác. Fandom dù có "trẻ trâu" đến mấy thì sau nhiều năm, họ cũng sẽ trưởng thành, đi làm và trở nên chín chắn hơn.

Thần tượng lại càng chẳng hề liên quan. Họ đang làm việc chăm chỉ không đáng phải chịu những điều tiếng xấu do người hâm mộ gây ra. Chúng ta nên phân biệt rõ ràng, đừng chỉ dựa vào câu nói "like idol like fan" để phán xét người khác. Nếu thừa thời gian đến mức ngồi ném đá idol KPOP trên internet thì hãy đi làm bài tập về nhà đi!

Phân biệt giới tính, bắt nạt lẫn nhau

Đây là thực trạng hiện nay khá phổ biến trong các fandom KPOP. Có những fan điên cuồng vì các boygroup mà miệt thị, ghét bỏ, săm soi và áp đặt những "tiêu chuẩn kép" lên idol nữ.

Nhiều người không thích các girlgroup

Tuy nhiên, cũng không ít người hâm mộ ủng hộ thần tượng nữ, hô vang chủ nghĩa nữ quyền mà nhạo báng các thần tượng nam. Hay thực trạng các fandom lớn thường bắt nạt, "cá lớn nuốt cá bé" với fandom nhỏ cũng không hay ho tẹo nào. Điều đó chẳng khiến bạn trông có vẻ cool ngầu đâu, nó chỉ chứng tỏ bạn là một kẻ thiếu văn minh, phân biệt giới tính mà thôi! 

Lừa dối, cãi lời bố mẹ và gia đình 

Dù không muốn nhưng cũng phải thừa nhận rằng rất nhiều fan đã từng có hành động nói dối bố mẹ vì thần tượng. Có những người xin tiền học nhưng thực ra là để tiền mua goodie, concert rồi trốn học đi cổ vũ cho thần tượng. Thậm chí, một số bạn còn cãi lời khi bố mẹ khuyên nhủ. 

Chang Min khuyên fan nên lo cho bố mẹ

Nên nhớ rằng để có được những đồng tiền cho bạn ủng hộ thần tượng, bố mẹ đã phải làm việc vất vả, chắt chiu mỗi ngày. Nếu muốn đi concert hay mua album, hãy lập kế hoạch chi tiêu, nuôi heo đất tiết kiệm, đi làm thêm để có tiền. Bạn là một fan KPOP nhưng cũng là một đứa con của gia đình. Hãy học cách sống có trách nhiệm ngay từ khi còn trẻ, muốn cái gì thì nỗ lực tự mình làm ra. Đừng dùng những đồng tiền mồ hôi công sức của người thân cho sự ích kỷ của bạn. Việc mà mỗi chúng ta nên làm đó là hãy trở thành những fan có thể khiến thần tượng và gia đình tự hào.

Su

HOT VIDEO

Không còn nghi ngờ gì nữa BTS và Steve Aoki là "cặp đôi" ăn ý nhất của năm

Video với sự góp mặt một đội hình xuất sắc, gồm một số nhân vật nổi tiếng nhất châu Á như Jamie Chung , Ross Butler , Devon Aoki , Ben Baller , Leonar...

20/11/2018 00:25