Tết Đoan Ngọ ở Hàn Quốc và những phong tục có lẽ bạn chưa biết

GD TP.HCM 25/06/2020 15:07

Hôm nay (25/6) chính là Tết Đoan Ngọ. Cùng với Tết Nguyên Đán (Seol) và Tết Trung Thu (Chuseok), Tết Đoan Ngọ (Dano) là một trong ba ngày lễ lớn nhất của Hàn Quốc.

Tết Đoan Ngọ là một ngày lễ của các nước Á Đông, đặc biệt là các nước chịu ảnh hưởng của văn hoá Nho giáo như Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản và Hàn Quốc. Nó gắn liền với quan niệm về sự tuần hoàn của thời tiết trong năm. Ở mỗi quốc gia khác nhau, Tết Đoan Ngọ có cách tổ chức cũng như ý nghĩa văn hoá khác nhau. 

Ở Trung Quốc, Tết Đoan Ngọ được tổ chức nhằm tưởng nhớ Khuất Nguyên, một chính trị gia đã gieo mình xuống sông tự tử vì bị vua hiểu lầm nên bị đày ra phía nam sông Dương Tử, Giang Nam. Còn ở Việt Nam, Tết Đoan Ngọ còn được gọi một cách dân dã là Tết sâu bọ hoặc Tết nửa năm. Sở dĩ có cái tên này là do thời xưa, người Việt Nam dùng lịch kiến Tý nên tháng đầu tiên trong năm là tháng 11 âm lịch. Do đó, tháng 5 âm lịch rơi vào thời điểm giữa năm. Ngoài ra, dân tộc Bách Việt (tên gọi của người dân Việt Nam thời cổ xưa) chủ yếu làm lúa nước, nên rất xem trọng sự biến đổi của thời tiết. Giai đoạn tháng 5 âm lịch cũng là lúc chuyển mùa, dễ phát sinh sâu bọ và dịch bệnh. Vì vậy, người dân tổ chức Tết Đoan Ngọ với mong muốn xua đuổi sâu bọ phá hoại mùa màng cũng như mong có sức khoẻ tốt trong thời gian chuyển mùa khi thời tiết trở nên nắng nóng và oi bức. 

Hoạt động truyền thống vào dịp Tết Đoan Ngọ ở Trung Quốc là đua thuyền rồng
Trong khi đó ở Việt Nam, "mặt hàng" được bán nhiều nhất dịp này là bánh ú lá tre

Trong khi đó, Tết Đoan ngọ ở Hàn Quốc được gọi là Da-no (단오 - nghĩa là Đoan Ngọ) hoặc Surinal (수릿날) nghĩa là vị thần tối cao (ý chỉ Mặt trời). Do đó, Tết Đoan Ngọ như một cột mốc đánh dấu cái nắng chói chang của mùa hè đang đến, nên dịp này mọi người thường vui chơi, thư giãn để chuẩn bị bước vào giai đoạn mới. Tết Đoan Ngọ ở Hàn Quốc được xếp vào bộ ba ngày lễ truyền thống lớn nhất năm, gồm có Tết Nguyên Đán (Seol) và Tết Trung Thu (Chuseok). Từ xa xưa, người Hàn quan niệm con số 5 là biểu tượng cho sức mạnh và sự cường tráng. Vì vậy, họ cho rằng ngày mùng 5/5 sẽ mang theo sự khỏe mạnh cùng một mùa vụ bội thu cho dân làng.

Cùng với Tết Nguyên Đán (Seol) và Tết Trung Thu (Chuseok), Dano là một trong ba ngày lễ lớn nhất của Hàn Quốc.

Ở Hàn Quốc, Tết Đoan Ngọ ở vùng Gangneung lại mang một ý nghĩa văn hoá khác dù có cái tên tương tự. Dựa theo nguồn gốc của lễ hội này, nó gắn liền với hai vị thần linh thiêng vùng Gangwon là tướng quân Kim Yu Shin và nhà sư Phiếm Nhật của triều đại Silla.

Lễ hội Tết Đoan Ngọ ở vùng Gangneung có hơn 1000 năm lịch sử và được UNESCO xếp vào danh sách di sản văn hoá phi vật thể

Trong ngày lễ này, có một màn biểu diễn múa hát mang tên "Kịch mặt nạ của những người nô bộc" rất đặc sắc và thú vị. Màn trình diễn này đa phần mang nội dung chế nhạo và trào phúng giới thượng lưu thời phong kiến. Theo một tài liệu ghi chép lại, Tết Đoan Ngọ tại Hàn là dịp thuờng dân và nô bộc trở nên bình đẳng với giới thượng lưu. Do đó, màn trình diễn này cũng là một hình thức "xả stress" của giới "chân lấm tay bùn". 

Màn trình diễn múa mặt nạ

Không chỉ vậy, trong dịp Tết Đoan Ngọ ở Hàn Quốc không thể không nhắc đến các trò chơi dân gian. Trò chơi "phải chơi" dịp này chính là Ssireum (Đấu vật) giữa các thanh niên trai tráng và trò đánh đu giữa các chị em phụ nữ. Sở dĩ phụ nữ Hàn chơi đánh đu là do Tết Đoan Ngọ thời xưa tại xứ sở kim chi cũng là ngày các chị em phụ nữ được "giải phóng" khỏi bốn bức tường nhà. Vì vậy, họ thường hay tìm đến các dòng suối để gội đầu hoặc chơi đánh đu với nhau. Vì vậy, nó đã hình thành nên một nét văn hoá thú vị dịp này khác chính là tục lệ gội đầu bằng nước nấu từ lá cây diên vĩ để có mái tóc óng ả và suôn mượt. 

Nam giới Hàn Quốc khẳng định sức mạnh của mình với trò đấu vật (Ssireum)
Bức tranh của hoạ sĩ Shin Yoon Bok ghi lại cảnh chơi đùa của phụ nữ Hàn Quốc xưa dịp Tết Đoan Ngọ
Một nét văn hóa Hàn Quốc thú vị khác trong ngày tết này đó là tục lệ gội đầu bằng lá cây diên vĩ

Nếu như ở Việt Nam món ăn truyền thống vào ngày Tết Đoan Ngọ là bánh ú lá tre, thì ở Hàn Quốc, Suritteok và Yaktteok là hai loại bánh truyền thống được dùng ăn mừng ngày Tết Đoan Ngọ. Nguyên liệu của Suritteok gồm có bột bánh làm từ bột gạo và lá ngải cứu, còn Yaktteok là bánh gạo được làm từ ngải cứu và các loại hạt khác nhau. 

Nếu như bánh Suritteok chỉ đơn giản là chiếc bánh ngải cứu hình bánh xe 
Thì những chiếc bánh Yaktteok đa dạng hơn nhiều

Dù trong xã hội hiện đại ngày nay, nhịp sống trở nên nhanh hơn, con người bận "tối mặt tối mũi" với công việc, nhưng giá trị văn hoá cũng như những phong tục của Tết Đoan Ngọ tại Hàn vẫn được giữ nguyên. Đây vẫn được xem là ngày có dương khí thịnh nhất trong năm, giúp lan toả năng lượng tích cực tới mọi người. 

Phanh

Ý kiến bạn đọc (0 )
Gửi bình Luận
HOT VIDEO

Không còn nghi ngờ gì nữa BTS và Steve Aoki là "cặp đôi" ăn ý nhất của năm

Video với sự góp mặt một đội hình xuất sắc, gồm một số nhân vật nổi tiếng nhất châu Á như Jamie Chung , Ross Butler , Devon Aoki , Ben Baller , Leonar...

20/11/2018 00:25
ĐỜI SỐNG XÃ HỘI Hóng

Đường sắt Hàn Quốc thẳng tay cách chức toàn bộ ban lãnh đạo liên quan đến hoạt động gian lận trong khảo sát sự hài lòng của khách hàng

GD TP.HCM 25/06/2020 15:27

Công ty đường sắt Hàn Quốc đã sa thải và cách chức toàn bộ người đứng đầu bộ phận kinh doanh có liên quan đến việc thao túng kết quả khảo sát chỉ số hài lòng của khách hàng.

Cụ thể, mới đây Công ty đường sắt Hàn Quốc (KORAIL) đã thông báo rằng họ đã thực hiện một cuộc cải cách lớn về cải cách cơ cấu và nhân sự liên quan đến cuộc tranh cãi về hoạt động khảo sát sự hài lòng của khách hàng (PCSI - Public-Service Customer Satisfaction Index).

Toàn cảnh trụ trở Công ty đường sắt Hàn Quốc

Theo đó, những người chịu toàn bộ trách nhiệm trong việc thao túng kết quả khảo sát chỉ số hài lòng của khách hàng (PCSI) cũng chính là những người đứng đầu bộ phận kinh doanh khách hàng (Giám đốc điều hành) đều bị sa thải, đồng thời các trưởng bộ phận tiếp thị khách hàng và trưởng bộ phận khu vực liên quan (trụ sở phía tây và phía đông của khu vực đô thị) đều bị cách chức. 

Trước đó, theo kết quả kiểm tra của Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông vận tải về việc khảo sát sự hài lòng của khách hàng vào tháng 4 vừa qua, Công ty đường sắt Hàn Quốc đã ra quyết định bãi bỏ chức vụ của 2 giám đốc điều hành có liên quan, bao gồm trưởng bộ phận trụ sở Seoul và sa thải 7 nhân viên. Các biện pháp bổ sung đã được thực hiện ngay khi có kết quả điều tra.

Để khôi phục lòng tin của người dân, công ty đã quyết định cải thiện văn hóa tổ chức và thúc đẩy đổi mới cơ cấu. Theo đó, nhằm đạt hiệu quả và ổn định trong việc quản lý, công ty đang tích cực thúc đẩy hợp nhất 12 trụ sở khu vực trên toàn quốc. Đồng thời, công ty cũng quyết định tăng năng suất lao động tại tất cả các phân khu của trụ sở, từ đó cải thiện hệ thống ngiệp vụ tồn động hiện tại cũng như lĩnh vực mới.

Chủ tịch Son Byung Seok cho biết “Chúng tôi sẽ tận lực tìm kiếm và thúc đẩy đổi mới các vấn đề của toàn bộ tổ chức để tránh phát sinh những việc không công bằng lần nữa. Tất cả 30.000 nhân viên sẽ bắt đầu lại từ những điều cơ bản để trở thành một tuyến đường sắt an toàn, một doanh nghiệp nhà nước được người dân tin tưởng."

Sự việc cải tổ cơ cấu với quy mô lớn lần này xuất phát từ việc gian lận của các nhân viên trong công ty. Được biết, theo kết quả điều tra của Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông vận tải, trong bảng khảo sát mức độ hài lòng của khách hàng năm 2019 được thực hiện từ tháng 1 đến tháng 2 năm nay đã bị xác nhận là gian lận bởi có đến hơn 200 nhân viên công ty đường sắt Hàn Quốc giả danh là khách hàng tham gia vào cuộc khảo sát.
 

Anny

HOT VIDEO

Không còn nghi ngờ gì nữa BTS và Steve Aoki là "cặp đôi" ăn ý nhất của năm

Video với sự góp mặt một đội hình xuất sắc, gồm một số nhân vật nổi tiếng nhất châu Á như Jamie Chung , Ross Butler , Devon Aoki , Ben Baller , Leonar...

20/11/2018 00:25
TIN TỨC Nghệ Sĩ

Đây chính là cách thể hiện tình bạn đáng ngưỡng mộ của đôi bạn thân Song Hye Kyo - Yoo Ah In

GD TP.HCM 25/06/2020 15:39

Hành động mới nhất gần đây của Song Hye Kyo đã cho thấy tình bạn bền chặt của nữ diễn viên và Yoo Ah In thật đáng ngưỡng mộ.

Mới đây, Song Hye Kyo đã tham dự buổi ra mắt bộ phim Alive của bạn thân Yoo Ah In và đã trực tiếp chia sẻ hoạt động của mình bằng cách đăng tải một bức ảnh lên trang SNS cá nhân vào ngày 24 kèm theo dòng chữ “#Alive #Zip Cinema”.

Trong bức ảnh được đăng tải, Yoo Ah In, Park Shin Hye cùng các diễn viên khác đang đứng giữa sân khấu để bày tỏ lòng biết ơn của họ đối với những quan khách đã đến dự buổi công chiếu phim. Bức ảnh này tuy được chụp khá xa sân khấu nhưng vẫn cho thấy được sự ủng hộ nhiệt tình của Song Hye Kyo khi nữ diễn viên đã trực tiếp đến tham dự buổi xem trước của Alive đồng thời cô cũng chia sẻ điều này lên SNS.

Được biết, Song Hye Kyo đã đến tham dự buổi xem trước Alive dành cho đoàn làm phim được tổ chức ở Seoul Lotte Cinema World Tower vào ngày 23/06 vừa qua.

Song Hye Kyo và Yoo Ah In vốn là “anh em một nhà” khi cùng đầu quân cho UAA Entertainment. Tuy nhiên, ngoài là mối quan hệ giữa những người đồng nghiệp cùng công ty, Song Hye Kyo và Yoo Ah In còn cho thấy một tình bạn bền chặt giữa họ. Trong quá khứ, Yoo Ah In cũng đã từng đăng một bức ảnh chụp chung với Song Hye Kyo lên SNS và thu hút nhiều sự chú ý từ người hâm mộ. Cụ thể, vào năm ngoái, Yoo Ah In đã đăng tải bức ảnh chụp cùng ngôi sao Hậu duệ mặt trời lên SNS kèm theo dòng chữ “LONG LIVE THE QUEEN” đúng vào dịp sinh nhật của Song Hyo Kyo. Trong ảnh, Song Hye Kyo đang ôm một bó hoa xinh xắn trong khi Yoo Ah In tạo dáng bên cạnh cô.

Bên cạnh đó, vào năm 2018, Song Hye Kyo cũng từng đăng một bức ảnh cả hai tựa đầu tình cảm, vừa nhìn vào camera vừa tươi cười rạng rỡ kèm theo dòng chữ “Hãy gặp nhau trong tác phẩm nào đó nhé”. Hình ảnh Song Hye Kyo đang ôm một chú cún con trong lòng và hình ảnh đáng yêu của Yoo Ah In khiến người hâm mộ vô cùng thích thú.

Ngoài ra, khi Yoo Ah In tham gia diễn xuất trong bộ phim Burning (2018) - phim điện ảnh đã tham gia Liên hoan phim quốc tế Cannes lần thứ 71 - Song Hyo Kyo cũng thể hiện sự ủng hộ nhiệt tình dành cho người bạn thân thiết khi đăng tải các poster hay video teaser ở thời điểm phim sắp công chiếu.

Trong khi đó, Alive mà Yoo Ah In tham gia diễn xuất cùng Park Shin Hye là một bộ phim kinh dị sinh tồn kể về những người đang cố gắng thoát khỏi sự tấn công của dịch bệnh lạ trong khi bị ngắt kết nối với thế giới bên ngoài. Yoo Ah In sẽ vào vai Jun Woo, một thanh niên mắc chứng nghiện game và sống tách biệt với xã hội. Tuy nhiên cũng nhờ vậy mà anh đã sống sót qua nhiều hiểm cảnh với sự quyết tâm cao độ. Alive một lần nữa cho thấy khả năng diễn xuất cực đỉnh của nam diễn viên khi anh có thể hóa thân vào bất cứ nhân vật nào.

Alive khởi chiếu từ ngày 24/06 những đã nhanh chóng xác lập kỷ lục phim có lượng người xem ngày đầu tiên cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại Hàn Quốc.

Anny

HOT VIDEO

Không còn nghi ngờ gì nữa BTS và Steve Aoki là "cặp đôi" ăn ý nhất của năm

Video với sự góp mặt một đội hình xuất sắc, gồm một số nhân vật nổi tiếng nhất châu Á như Jamie Chung , Ross Butler , Devon Aoki , Ben Baller , Leonar...

20/11/2018 00:25