Sự thật bất ngờ: chủ nghĩa tập thể lại góp phần không nhỏ trong hạn chế COVID-19 ở Hàn Quốc

GD TP.HCM 10/07/2020 17:30

Làm việc từ xa, xét nghiệm virus trong các buồng điện thoại và hạn chế đi lại là một số biện pháp thiết thực đã giúp suy giảm phần nào diễn biến của Covid-19 tại Hàn Quốc. Nhưng ít ai biết rằng, một yếu tố vô hình khác đã giúp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh là văn hóa tập thể ở quốc gia này, một yếu tố bắt nguồn từ các giá trị Nho giáo hàng nghìn năm tuổi.

Khi Covid-19 tiếp tục lan rộng trên toàn cầu, Hàn Quốc được ca ngợi vì những nỗ lực ngăn chặn căn bệnh này. Đất nước này đã trở thành một hình mẫu đáng noi gương cho các quốc gia khác đồng cảnh ngộ.

Mặc dù là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất sau Trung Quốc, Hàn Quốc gần đây đang chứng kiến ​​con số bệnh nhân mắc Covid-19 suy giảm từng ngày. Từ các phòng khám xét nghiệm đến khâu phân phát khẩu trang cho người dân, phản ứng trước tình hình bệnh dịch của Hàn Quốc đã rất nhanh chóng và hiệu quả.

Những bản biểu thông báo về biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Nhưng ngoài những biện pháp thực tế hơn, bí quyết thành công trong việc ngăn chặn dịch bệnh của Hàn Quốc rất có thể nằm ở niềm tin và truyền thống văn hóa của họ. Các nhà quan sát tin rằng việc ngăn chặn virus phần lớn có thể đến từ văn hóa tập thể “ppalli, ppalli” (“nhanh nào, nhanh nào”) của xứ sở kim chi và việc sẵn sàng áp dụng các giải pháp công nghệ.

“Một người vì mọi người”

Chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ hệ tư tưởng Nho giáo, văn hóa tập thể Hàn Quốc là một nền tảng dựa trên sự hình thành cấu trúc xã hội, coi trọng lợi ích tập thể hơn quyền cá nhân. Tư duy hợp nhất này có lẽ là một trong những lý do tại sao Hàn Quốc có thể thực hiện hiệu quả các biện pháp nhằm hạn chế sự lây lan của Covid-19.

Chủ nghĩa tập thể yêu cầu người Hàn Quốc duy trì lòng trung thành với cộng đồng của họ và hành động vì lợi ích tốt nhất của nhóm để duy trì “inhwa”, hay còn gọi là sự hòa hợp. Điều này đúng với tất cả các mối quan hệ từ gia đình, đồng nghiệp và thậm chí với mọi công dân Hàn Quốc.

“Cảm xúc vì tập thể tạo nên sự khác biệt,” nhà báo Raphael Rashid đang tác nghiệp tại Seoul bày tỏ. “Trong khi ở các nước phương Tây, người ta tranh luận với nhau về việc đeo khẩu trang có thực sự hữu ích hay không, thì ở Hàn Quốc, việc đeo khẩu trang không phải là để bảo vệ chính mình mà còn thể hiện được sự quan tâm và tôn trọng người khác”. Cũng vì lẽ đó, không ít người nổi tiếng đã quyên góp hàng triệu đô la để mua vật tư y tế tặng nhân viên bệnh viện và khẩu trang cho những người có nguy cơ mắc bệnh cao.

Người dân luôn tự ý thức mang khẩu trang để bảo vệ mình và cộng đồng

Đảm bảo lợi ích nhóm đôi khi đồng nghĩa với sự hy sinh hoặc từ bỏ các quyền tự do cá nhân, ví dụ như sáng kiến công khai thông tin nhạy cảm. Tại Hàn Quốc, vị trí GPS của những bệnh nhân (được giấu tên) đã xác nhận mắc Covid-19 có thể truy cập trên một ứng dụng để những người khỏe mạnh khác có thể tránh lui tới những khu vực đó.

Tranh luận từ khía cạnh riêng tư, những sáng kiến ​​như vậy dường như đang giúp mọi người cảm thấy an toàn hơn vì họ kiểm soát được sức khỏe của mình. Rashid nói thêm, “Mấu chốt ở đây là thông tin, trái ngược với sự bùng nổ dịch MERS năm 2015 dưới thời Tổng thống Park Geun-hye bị luận tội, thiếu sót thông tin làm đánh mất lòng tin nơi cộng đồng”.

“Ppalli, ppalli”: bản tính vội vàng chưa bao giờ “cũ rích”

Một yếu tố khác góp phần vào việc ứng phó với dịch Covid-19 ở Hàn Quốc là văn hóa “ppalli, ppalli”. Cụm từ trên có nghĩa là “nhanh nào, nhanh nào”, tâm lý này lan tỏa trong mọi khía cạnh của cuộc sống thường nhật ở đây, bao gồm tốc độ internet hàng đầu thế giới, đám cưới 30 phút và dịch vụ giao đồ ăn cực nhanh ở quốc gia này. Thật không ngoa khi cho rằng “ppalli, ppalli” là yếu tố tinh thần giúp đất nước thoát khỏi đói nghèo sau Chiến tranh Triều Tiên, đưa quốc gia trở thành một trong những nền kinh tế toàn cầu chỉ trong vài thập kỷ.

Không có gì ngạc nhiên với người dân địa phương Hàn Quốc rằng chính sách của đất nước với Covid-19 cũng nhanh chóng không kém. Theo Rashid, “Chúng tôi đã thấy các trạm xét nghiệm nhanh được triển khai trong vài ngày. Mới đây còn có phương án xét nghiệm trong các buồng điện thoại. Hệ thống phân phát khẩu trang được thực hiện trong một khoảng thời gian rất ngắn. Các ứng dụng đã được phát triển để hiển thị trạng thái của lượng khẩu trang”. Tất cả những phương pháp trên thực sự để lại ấn tượng bởi tỉnh hiệu quả cao.

Nhân viên y tế xét nghiệm nhanh cho người dân ngay trên xe

Xét nghiệm sớm, rộng rãi và nhất quán là bước đệm giúp Hàn Quốc xác định chính xác hơn tỷ lệ tử vong do dịch bệnh, cũng như sớm có biện pháp cách ly và điều trị cho những người nhiễm bệnh. Tương tự, việc đóng cửa các trường học gần như ngay lập tức, hủy bỏ các sự kiện và hạn chế đi lại cũng đã giúp làm suy yếu sự lây lan Covid-19 trong cộng đồng.

Sự phát triển của văn hóa doanh nghiệp 

Người Hàn Quốc có thời gian làm việc trong ngày nhiều nhất trên thế giới và làm việc từ xa nhìn chung không được khuyến khích ở đây. Nhưng sự bùng phát của dịch bệnh đã tạo cơ hội để nhiều tập đoàn Hàn Quốc cân nhắc về lợi ích mà làm việc từ xa mang lại.

“Đối với nhiều giám sát viên, làm việc từ xa giống như để nhân viên của họ buông thả để làm bất cứ điều gì. Họ không tin tưởng rằng cấp dưới của mình có đủ công cụ và phương tiện tại gia để làm việc hiệu quả như ở văn phòng”, phó giáo sư Andy Lee của Đại học Sungkyunkwan giải thích.

Tuy nhiên trong những tháng gần đây, các nhà tuyển dụng đã buộc phải nhìn nhận lại những quan niệm cũ này. Chính phủ đã thực thi quy định về giờ làm việc so le để hạn chế tần suất nhân viên tiếp xúc với nhau tại các văn phòng chật chội và giảm bớt tắc nghẽn trong thời gian đi lại. Hãng viễn thông di động Hàn Quốc, SK Telecom, đã thực thi chính sách làm việc từ xa bắt buộc đối với 5.400 nhân viên của mình, một phương án nghe có vẻ không khả thi chỉ mới một năm trước.

Làm việc từ xa hoặc thời gian làm việc so le giúp giảm ùn tắc giao thông

“Mặc dù luôn xoay quanh công nghệ, nhưng chỉ những người làm việc với đối tác nước ngoài mới quen thuộc với các phần mềm như ZoomSkype,” ông Lee cho hay. “Nhưng giờ đây, khi làm việc từ xa là lựa chọn duy nhất, mọi người đang dần thấy được giá trị của nó”.

Trước đây, làm việc trong khi ốm yếu luôn được coi là một đức tính tốt và sự hy sinh đáng ghi nhận ở Hàn Quốc, vì việc nghỉ một ngày sẽ gây bất tiện cho đồng nghiệp và làm đảo lộn hệ thống trật tự nơi làm việc. Giờ đây, Hàn Quốc đang phải xem xét lại thái độ của mình đối với việc nghỉ ốm. Tương tự như vậy, trong bối cảnh dịch bệnh, thái độ của người Hàn Quốc về “hweshik” đang dần thay đổi tích cực, các cuộc tụ họp để uống rượu quá đà sau giờ làm việc đã được khuyến khích thay thế bằng các hoạt động gắn kết thành viên trong công ty.

Chúng ta sẽ không thể nhìn thấy hết toàn bộ tác động của Covid-19 lên văn hóa Hàn Quốc trong một thời gian dài, nhưng hiện tại, một điều chắc chắn rằng: truyền thống và niềm tin của Hàn Quốc đã giúp đất nước này ứng phó cực kỳ tốt với một cuộc khủng hoảng chưa từng thấy.

Littpek

Ý kiến bạn đọc (0 )
Gửi bình Luận
HOT VIDEO

Không còn nghi ngờ gì nữa BTS và Steve Aoki là "cặp đôi" ăn ý nhất của năm

Video với sự góp mặt một đội hình xuất sắc, gồm một số nhân vật nổi tiếng nhất châu Á như Jamie Chung , Ross Butler , Devon Aoki , Ben Baller , Leonar...

20/11/2018 00:25
TIN TỨC Nghệ Sĩ

Động thái đầu tiên của Mina (AOA) hậu bê bối bắt nạt chấn động Kpop

GD TP.HCM 10/07/2020 22:21

Mina (AOA) lần đầu tiên đăng tải dòng trạng thái thể hiện tâm lý đã dần ổn định lại chuỗi ngày đầy “sóng gió”.

Sáng hôm nay (10/7), Mina (AOA) đăng tải trạng thái đầu tiên trên Instagram hậu bê bối. Trong bài đăng nữ ca sĩ chia sẻ: “Không chỉ có những người quen biết mà thực sự đã có rất nhiều người gửi cho tôi những tin nhắn động viên qua DM…Thật tiếc vì không thể trả lời được tất cả nhưng tôi đang cố gắng đọc hết và biết ơn mọi người rất nhiều…”. Bên cạnh đó Mina cũng chia sẻ bản thân mình đang từng bước chữa trị tâm lý và sẽ trở lại với 1 hình tượng tươi sáng hơn trong tương lai.

Mina đăng tải dòng trạng thái kèm hình ảnh cún cưng trấn an mọi người về tình trạng của mình.
Mina đăng tải dòng trạng thái kèm hình ảnh cún cưng trấn an mọi người về tình trạng của mình. 

Được biết tình trạng căng thẳng và áp lực của Mina đã bắt đầu từ khi còn hoạt động cùng với AOA, cô từng bị liệt nửa mặt trong vòng vài tháng do ảnh hưởng tâm lý. Động thái tích cực lần này khiến công chúng và người hâm mộ yên tâm phần nào về tình trạng tâm lý của Mina sau ngần ấy thời gian bị bắt nạt và chuỗi ngày "vạch trần sự thật " đầy khó khăn. 

Mina từng bị nhận xét là mặt đơ và ít biểu cảm, khi tương tác cùng fan.
Mina từng bị nhận xét là "mặt đơ" và ít biểu cảm khi tương tác cùng fan. 

Trở lại đầu tháng 7, Showbiz Hàn chấn động khi cựu thành viên Mina (AOA) tố cáo trưởng nhóm Jimin đã có hành động bắt nạt cô trong suốt 10 năm, khiến Mina rơi vào trầm cảm và nhiều lần có ý định tự tử. Mặc dù mọi chuyện đã ngã ngũ, kẻ bắt nạt là Jimin cuối cùng cũng phải tuyên bố rời khỏi showbiz, dư luận cũng như fan hâm mộ luôn đứng về phía bảo vệ Mina nhưng những bài viết tiêu cực của Mina trên các trang mạng xã hội vấn tiềm ẩn những hành động nguy hiểm đến tính mạng. 

Sau những sóng gió, tâm lý của Mina đã ổn định hơn.
Sau những bê bối cùng Jimin, tâm lý của Mina đã ổn định hơn. 

B.T.H

HOT VIDEO

Không còn nghi ngờ gì nữa BTS và Steve Aoki là "cặp đôi" ăn ý nhất của năm

Video với sự góp mặt một đội hình xuất sắc, gồm một số nhân vật nổi tiếng nhất châu Á như Jamie Chung , Ross Butler , Devon Aoki , Ben Baller , Leonar...

20/11/2018 00:25
TIN TỨC Nghệ Sĩ

BTS V thả thính về màn kết hợp mới với Peakboy khiến fan háo hức chờ đợi

GD TP.HCM 10/07/2020 22:32

Năm 2020 là một năm tràn đầy hứa hẹn với người hâm mộ của BTS vì thần tượng cứ chăm chỉ “đánh úp” và “thả thính” fan bằng các sản phẩm âm nhạc mới mẻ.

Nếu mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch, hẳn là lúc này BTS đang tiến hành lưu diễn concert MAP OF THE SOUL trên toàn cầu. Thế nhưng, mọi kế hoạch về tour diễn đã bị tạm hoãn do diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19. Hiện tại, các thành viên BTS đều ở nhà và tập trung làm việc cho các dự án mới, chuẩn bị phát hành album tiếng Nhật, dành thời gian cho bạn bè và gia đình.

Vào ngày 10 tháng 7, V đã đăng tải một bức ảnh chụp cùng một trong những người bạn thân nhất của mình trong ngành công nghiệp giải trí - Peakboy lên twitter chính thức của BTS với caption đầy hào hứng: “Nào, hãy bắt đầu thôi!”

Bức ảnh được V đăng trên twitter của BTS


Sau đó, Peakboy cũng đăng thêm hai bức hình nữa của cả hai nữa lên Instagram với lời nói đầy ẩn ý: “Bây giờ chúng mình đang làm việc đó”

Tấm ảnh được Peakboy đăng tải trên Instagram
Cả hai dường như chụp trong studio thì phải?


Điều này khiến fan vô cùng tò mò về sự hợp tác giữa hai người. Sắp tới, BTS V sẽ có một màn collab thật hoành tráng với Peakboy ư? Hay đây là sản phẩm dành cho mixtape mà V thông báo từ trước? Dù thế nào thì người hâm mộ BTS cũng vô cùng đón chờ những sản phẩm âm nhạc mới đến từ các thành viên. Trở lại tháng trước, V từng nói rằng anh hy vọng sẽ phát hành mixtape của mình vào cuối năm 2020. Ngày 2/7 vừa rồi, anh chàng cũng nhá hàng một đoạn nhạc trên twitter rồi nhanh chóng xóa đi khiến cộng đồng fan dậy sóng.

Có khi nào một trong những bài hát thuộc tracklist là bài hát kết hợp với Peakboy không nhỉ? Chúng ta hãy cùng chờ xem nhé!
 

 

B.T.H

HOT VIDEO

Không còn nghi ngờ gì nữa BTS và Steve Aoki là "cặp đôi" ăn ý nhất của năm

Video với sự góp mặt một đội hình xuất sắc, gồm một số nhân vật nổi tiếng nhất châu Á như Jamie Chung , Ross Butler , Devon Aoki , Ben Baller , Leonar...

20/11/2018 00:25