GIÁO DỤC - DU HỌC Du Học Sinh

Làm việc nhóm - trải nghiệm tuyệt vời hay kinh khủng đều phụ thuộc vào ý thức!

GD TP.HCM 19/06/2020 21:38

Có người cảm thấy làm việc nhóm rất vui, có người lại cảm thấy làm việc nhóm là việc gì đó rất khủng khiếp. Vậy thì điều gì đã khiến làm việc nhóm trong suy nghĩ mỗi người khác nhau đến thế?

Làm việc nhóm chắc hẳn là trải nghiệm ai cũng từng có thời còn ngồi ở giảng đường đại học. Một số người cho rằng làm việc nhóm là một việc gì đó rất đau đầu vì chín người mười ý, ý kiến khó có được sự thống nhất. Một vài người thì lại nghĩ làm việc nhóm là cách nhanh nhất để đạt hiệu quả trong công việc, giúp mọi người trong team trở nên gắn bó hơn với nhau.

Team-work hay là tôi-work?

Khi nói về làm việc nhóm, mọi người đều bảo rằng "Bạn cùng nhóm của bạn mới là yếu tố thực sự quyết định “làm việc nhóm” là trải nghiệm thú vị hay tồi tệ."
Có thể nói chọn bạn cùng nhóm là một việc rất hên xui, nhất là khi trong lớp bạn không quen bất kỳ ai và đành phải ngẫu nhiên chọn vài người lạ hoắc trong lớp vào cùng nhóm. Nếu bạn may mắn, có được những thành viên toàn người có tinh thần trách nhiệm cao, ý thức làm việc tốt và dễ dàng hợp tác thì xin chúc mừng, bạn đã trong một team vững chắc để sẵn sàng chiến đấu với những deadlines ở trên lớp. Nếu bạn xui xẻo, gặp phải những thành phần “cực phẩm” và rơi vào vị trí “cân team” trong nhóm đó, thì chắc chắn bạn sẽ phải chịu hoàn cảnh bị hành hạ cả thể xác lẫn tinh thần. 


Tôi chắc chắn rằng không chỉ có bản thân tôi, mà còn có rất nhiều bạn cũng từng phải trải qua tình trạng “cân team” trong khi việc nhóm ít nhất một lần. Cảnh tượng inbox không trả lời, gọi điện thì máy bận, hẹn làm nhóm thì không tới hoặc nếu tới thì ngồi chơi, các thành viên trong nhóm làm việc không đến nơi đến chốn, chậm deadlines diễn ra thường xuyên đối với những người rơi vào vị trí “cân team” không thể nào quen thuộc hơn, chỉ nhớ lại thôi cũng cảm thấy khủng khiếp. 
Xin được kể một câu chuyện về lần “cân team” đầu tiên trong cuộc đời tôi. Năm ấy là năm thứ hai tôi học đại học. bởi vì học theo tín chỉ tự đăng ký, nên khi vào lớp môn đó tôi không quen ai trong lớp. Thầy giáo sắp xếp cho tôi vào chung một nhóm với bốn cô bạn khác trong lớp để phục vụ cho bài thuyết trình giữa kỳ. Trước khi bắt tay vào làm việc, tôi và các bạn nói chuyện khá là hợp nhau. Thậm chí chúng tôi còn thống nhất xem ai làm phần nào để trước khi làm bài có thời gian tìm hiểu cho đỡ bỡ ngỡ. Nhưng hỡi ôi cuộc đời là một chuỗi những bất ngờ, bởi vì đến gần ngày tổng hợp bài, ngoại trừ tôi ra thì chưa một ai làm chữ gì hết. Tôi nhắn tin thúc giục mọi người hằng ngày, thế nhưng ngày nào chỉ nhận lại vỏn vẹn hai chữ hiển thị “đã xem”. Và 4 ngày trước hôm thuyết trình, cuối cùng tôi cũng đã nhận được bài của các bạn. Những tưởng phần nội dung sẽ vớt vát lại cho những ngày tôi khản cổ đốc thúc năn nỉ các bạn làm, cuối cùng đọc xong, tôi phải ngồi làm lại từ đầu. Ngay cả đến slide thuyết trình tôi cũng phải tự mình làm, lọ mọ mất toi hai ngày trời và tất cả những gì các thành viên khác làm chỉ đơn giản là cầm phần tôi viết lại lên đọc. Một mình tôi quay cuồng trong đống tài liệu vào những ngày cuối cùng, vừa áp lực vừa stress. Uất ức hơn, là khi đã xong xuôi mọi việc, chỉ còn nửa tiếng nữa chúng tôi lên thuyết trình, các thành viên trong nhóm mới bắt đầu ngồi vặn vẹo tôi, đòi sửa chỗ này chỉnh chỗ kia. Kết quả cuối cùng dĩ nhiên không được cao cho lắm, và cả nhóm chúng tôi, nhất là tôi cảm thấy không hài lòng và bất công. 
Nghĩ mà xem, có ai mà lại không bực mình? Người thì cật lực cày cuốc đêm ngày để hoàn thành bài, người thì ngồi không hưởng thành quả. Nếu làm thì vừa tức vừa ức, bởi công mình làm cớ gì để người khác ngồi không cũng được hưởng phần tốt? Thế nhưng không làm thì điểm kém mình cũng phải gánh, nói chung là chọn thế nào cũng thiệt thân. Rốt cuộc một mình bạn lại phải lóc cóc đi làm bài, vì thành viên trong nhóm không có ai muốn gánh vác công việc. Và thế là từ làm việc nhóm, trở thành làm việc một-mình-cho-cả nhóm. 
Ngày nay, thực trạng “một người gánh cả team” không còn là quá hiếm bởi vì thói ỷ lại càng ngày càng nhiều của cơ số các bạn sinh viên. Khái niệm thuần túy của “làm việc nhóm” đã bị bóp méo, khiến cho mỗi khi nhắc đến từ này người ta thấy sợ hơn là thấy vui.

Những kiểu người biến niềm vui khi làm việc nhóm trở thành cơn ác mộng

Tục ngữ Việt Nam có câu “một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao” với ý nghĩa một công việc nếu được nhiều người hợp sức sẽ đem lại nhiều thành công hơn so với việc chỉ được hoàn thành bởi một cá nhân. Làm việc nhóm sẽ đem lại hiệu quả tối ưu chỉ khi các cá nhân trong nhóm có ý thức trách nhiệm và tinh thần hợp tác tốt. Tuy nhiên, với những trường hợp như sau đây, thì có lẽ cây nguyện đứng một mình còn hơn phải chụm vào với ba cây khác bởi ba cái cây kia chẳng đem lại tích sự gì. 


1.    Người hay lấy lý do

“Tớ bận lắm”, “Hôm nay nhà tớ có đám cưới”, “Ngày mai...”, “Nhà tớ mất mạng” là những câu cửa miệng của những người này, là lý do họ hay lấy ra dùng mỗi khi người trong nhóm đốc thúc làm việc. Ngày nào cũng thấy họ có lý do này, lý do khác để trốn tránh, trình hoãn làm phần việc của mình. Mọi lý do họ dùng, thực chất là để bao biện cho việc lười mà thôi. Kể cả sau đó họ có hoàn thành công việc, thì chất lượng cũng thường kém, bởi họ làm rất qua loa cẩu thả. Chẳng ai có thể tin tưởng để công việc giao vào tay những đối tượng thế này.


2.    Người không bao giờ phát biểu ý kiến trong lúc làm nhóm, chỉ nói khi mọi việc đã xong xuôi

Đây chắc chắn là đối tượng gây bức xúc nhất khi làm việc nhóm. Hoàn thành một công việc đâu phải chỉ mất có ngày một ngày hai, mà đó là cả một quá trình đầu tư công sức trai qua rất nhiều công đoạn bàn bạc, chỉnh sửa. Thế nhưng lại có những người rất nực cười, trong suốt quá trình thảo luận, mọi người hỏi ý kiến không chịu nói lấy nửa lời. Gần nộp bài mới bắt đầu ê a “Tớ thấy cái này nên A”, “Tớ thấy cái kia cần B”, “Bỏ C đi mới hợp lý”, “Sửa hết cái đoạn D này đi vì…”. Thay vì trực tiếp sửa vào bài, họ đứng đó bàn tán chỉ trỏ sai bảo người khác. Những người này chỉ có làm mất thời gian của tập thể và khua môi múa mép là giỏi chứ chẳng làm ăn nên trò trống gì.


3.    Người “câm lặng”, không trả lời tin nhắn, không nghe điện thoại, email không check

Đối tượng này có trong nhóm cũng như không, bởi vì họ chẳng bao giờ phản hồi lại tin nhắn của những người trong nhóm mỗi khi nhóm được giao bài và yêu cầu thảo luận. Những lúc có việc gấp cần gọi, họ cũng chẳng bắt máy luôn. Email thì lại càng khó, vì tin nhắn không rep, điện thoại không trả lời thì làm gì mà thèm xem email. Công việc dồn đống cả nhóm chạy không kịp, cho dù người trong nhóm có ngọt nhẹ, đốc thúc, mắng mỏ đến mấy cũng như nước đổ lá khoai, cũng bị họ “bơ” đẹp. Đây là mẫu người muốn trốn tránh trách nhiệm điển hình, theo họ “không nghe” “không thấy” có nghĩa là không biết. Đối với những người thế này, công việc như là của ai ấy chứ chắc chắn không phải là của họ, làm việc chung đúng là tức cái lồng ngực!


4.    Người chuyên trễ deadlines

Khác với ba đối tượng trên, họ rất chăm check inbox nhóm, rep email, nhiệt tình đóng góp, thế nhưng lại chẳng bao giờ nộp bài đúng hạn. Người trong nhóm cứ phải giục đi giục lại mới nộp bài, đến khi nộp được bài cũng là lúc đã trễ và chỉ nhận được vài câu xin lỗi qua quýt bởi vì họ “lỡ quên mất deadlines”. Những người này ảnh hưởng ít nhiều đến năng suất và tốc độ làm việc của nhóm, khiến cho nhóm bị đánh giá thấp. 


5.    Người hay hỏi

Ở trên lớp không nghe lời thầy cô giáo dặn, về nhà không xem bạn bè nhắn nhủ. Đến khi nhắc làm việc mới đi hỏi han khắp nơi “Ơ mình làm phần nào”, “Cái này làm ra sao?” để rồi mọi người lại tốn công một lần nữa giải đáp cho họ. Những người này vốn dĩ không để tâm vào công việc, bởi vì nếu chú ý đến những gì mình cần làm, họ đã ghi chép lại cẩn thận và tự giác ý thức được những gì mình cần làm, chứ không phải nước đến chân mới chạy đi hỏi han khắp nơi. Người khác không có nhiệm vụ phải ghi nhớ cho bản thân bạn, thế nên khi được giao việc hãy cẩn thận lắng nghe và ghi chép, tránh trường hợp bỏ quên công việc sau đó lần mần đi hỏi gây phiền toái cho họ. 

Vấn đề của làm nhóm chỉ đơn giản nằm ở ý thức trách nhiệm

Thực ra trong một nhóm làm việc chung với nhau, không nhất thiết nhóm phải toàn người giỏi mới là một nhóm mạnh và làm việc tốt. Chỉ cần mỗi người có trách nhiệm với phần việc được giao và hoàn thành tốt công việc trước thời hạn là đủ. Hơn nữa, trong mọi cuộc thảo luận nhóm, nếu bạn có bất kỳ ý kiến gì hãy đừng ngần ngại mà lên tiếng để cả nhóm cùng nhau bàn bạc, giải quyết. Đó mới là tinh thần cần có khi làm việc theo nhóm. 


Làm việc nhóm không phải là việc quá khó khăn, nó chỉ yêu cầu sự hợp tác của mỗi cá nhân để hoàn thành công việc. Ấy thế mà có những người, chỉ có một chút ý thức khi làm việc nhóm cũng không có, trở thành gánh nặng cho người khác. Những người chỉ thích sống ỷ lại, với suy nghĩ “mình không làm thì đã có người khác làm” đã dẫn đến sự khó chịu đối với các thành viên trong nhóm, và ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của công việc. Vì những người như họ, mà cụm từ “làm việc nhóm” trở thành cơn ác mộng đối với nhiều người, khiến cho người ta sợ hãi chẳng muốn làm việc chung với ai cho đỡ phiền phức. Trong khi, làm việc nhóm mới chính là cách nhanh nhất để tăng hiệu suất công việc lên gấp đôi gấp ba.
Với phạm vi nhỏ như trường, lớp, chuyện làm việc nhóm chỉ là kỹ năng được yêu cầu rèn luyện trong quá trình đi học. Thế nhưng sau khi học xong, con người ta sẽ phải tiến vào xã hội, vào thị trường việc làm. Nếu vẫn tiếp tục vô ý thức mỗi khi làm việc chung với sếp và đồng nghiệp như lúc còn ngồi ở ghế nhà trường thì chỉ có mất việc. Dám đảm bảo một điều, đó là chẳng ai ở nơi công sở muốn làm việc với những người có tinh thần hợp tác kém và ý thức trách nhiệm kém cả.
Học cách hợp tác, làm việc với người khác thực chất cũng chính là để tự rèn dũa bản thân bạn, Đừng bao giờ có suy nghĩ dựa dẫm vào người khác cả đời, bởi vì chẳng một ai có nhiệm vụ phải chịu trách nhiệm cho cuộc đời bạn. Thông qua những lần làm việc nhóm, bạn không chỉ học được thêm nhiều điều mới, mà còn có cơ hội thể hiện bản thân và rèn luyện tư duy. Hãy nhớ khi làm việc nhóm, chuyện chịu trách nhiệm chung với cả nhóm là chuyện bắt buộc đối với mỗi cá nhân. Các bạn phải có ý thức hoàn thành việc được giao, vì công việc thực hiện trong một tập thể thì không còn là việc của riêng ai. Đừng khiến bản thân mình trở thành gánh nặng hay cơn ác mộng cho người khác.
 

 

Phương Trần

Ý kiến bạn đọc (0 )
Gửi bình Luận
HOT VIDEO

Không còn nghi ngờ gì nữa BTS và Steve Aoki là "cặp đôi" ăn ý nhất của năm

Video với sự góp mặt một đội hình xuất sắc, gồm một số nhân vật nổi tiếng nhất châu Á như Jamie Chung , Ross Butler , Devon Aoki , Ben Baller , Leonar...

20/11/2018 00:25

Những nhóm nhạc nổi tiếng không có bất kỳ lỗ hổng visual nào

GD TP.HCM 19/06/2020 22:08

Fan hâm mộ rất khó để chọn ra thành viên nào là visual của những nhóm nhạc dưới đây.

Visual trong nhóm nhạc K-pop là một vị trí vô cùng quan trọng và được các công ty chọn lọc kỹ càng bởi nếu có ngoại hình xinh đẹp, thu hút hay quyến rũ sẽ khiến cho người hâm mộ chú ý hơn và giúp nhóm ngày càng trở nên nổi tiếng. Thông thường, mỗi nhóm nhạc sẽ có một visual nổi bật nhất và được công ty chú trọng quảng bá. Tuy nhiên, những nhóm nhạc dưới đây quy tụ nhưng visual đỉnh cao mà fan hâm mộ khó lòng chọn ra ai mới là visual chính thức của nhóm.

EXO

Là "gà" nhà SM - công ty luôn chăm chút ngoại hình cho đứa con của mình, các chàng trai EXO luôn xuất hiện với hình ảnh lịch lãm, đẹp trai trước công chúng. Anh cả Xiumin có vẻ ngoài trẻ trung và đáng yêu, đặc biệt gây ấn tượng với gò má phúng phính, trưởng nhóm Suho toát ra khí chất hoàng tử nhờ đôi mày rậm, sống mũi cao cùng nụ cười dịu dàng. Trong khi đó, Baekhyun, Chen, D.O có gương mặt tươi sáng, đôi mắt to tròn và nụ cười cuốn hút. Ngược lại, Chanyeol mang vẻ ngoài nam tính, gương mặt góc cạnh với đường nét hài hoà. Kai trông chín chắn với làn da ngăm, hình thể chuẩn, còn Sehun hút fan nhờ vẻ ngoài điển trai cùng khí chất băng lãnh. Mỗi lần comeback các chàng trai lại thử sức với những concept khác nhau tôn lên visual đỉnh cao của mình.

RED VELVET

Thêm một nhóm nhạc dưới trướng SM Entertainment là Red Velvet. Nếu Irene được mệnh danh là nữ thần thế hệ mới luôn đốn tim fan với vẻ ngoài xinh đẹp, pha chút sexy sang chảnh đôi lúc lại không kém phần trẻ trung. Bên cạnh đó, các thành viên còn lại của nhóm cũng luôn được cộng đồng mạng không ngớt lời khen. Nếu như Joy xinh xắn, đầy sức sống, thì Yeri, Wendy và Seulgi cũng đều quyến rũ và có hình thể đáng mơ ước. Các cô gái được fan tự hào vì tài sắc vẹn toàn.

TWICE

Tzuyu được xem là biểu tượng nhan sắc mới của Kpop, Sana, Momo có thần thái tự tin mỗi khi trình diễn. Mina nổi tiếng là mỹ nhân mặt mộc đẹp nhất Kpop, Chaeyoung, Dahyun và Jeongyeon vừa cá tính vừa tinh nghịch, Jihyo thanh lịch, dịu dàng và Nayeon trong sáng, đầy năng lượng. Với đội hình 9 thành viên, TWICE luôn được đánh giá cao về nhan sắc và các thành viên thường nằm trong bảng xếp hạng visual. Ngoài ra, mỗi lần comeback các cô gái đều lập những kỷ lục mới nhưng gần đây lại đang vướng phải những tranh cãi về khả năng hát live.

BLACKPINK

YG Entertainment vốn nổi tiếng việc xem trọng tài năng hơn vẻ ngoài nhưng không thể phủ nhận các thành viên Black Pink đều xinh đẹp và quyến rũ. Chắc vì sự đồng đều từ ngoại hình đến tài năng mà Black Pink không chọn một thành viên cụ thể làm visual của nhóm. Nếu Lisa, Jennie từng nằm trong top 100 những gương mặt đẹp nhất thế giới thì Rosé và Jisoo cũng được đánh giá có ngoại hình cuốn hút, phù hợp để lấn sân sang diễn xuất. Các ca khúc của nhóm luôn "càn quét" mọi bảng xếp hạng và ngay cả non-fan cũng không thể phủ nhận ngoại hình hoàn hảo của các cô gái qua mỗi lần comeback.

WANNA ONE

Mỗi thành viên Wanna One mang những nét đẹp riêng phù hợp với hình tượng nhóm hướng đến. Trong khi Ong Seong Woo, Park Jihoon, Hwang Minhyun sở hữu ngoại hình nam tính, quyến rũ thì Kang Daniel, Bae Jinyoung, Lai Guanlin lại có nét "siêu thực" như nhân vật bước ra từ truyện tranh, Ha Sung Woon, Lee Daehwi nhỏ bé đáng yêu, Park Woojin tinh nghịch, Jisung lại có gương mặt thân thiện, thu hút, giọng hát chính Kim Jaehwan lúc nào cũng tràn đầy năng lượng, mang đến cảm hứng tích cực cho mọi người. dù không còn hoạt động chung nhưng các thành viên đều có hướng đi riêng, vẫn tích cực hoạt động để không phụ lòng mong mỏi của người ham mộ.

(G)I-DLE

Không chỉ nổi tiếng vì tài năng, phong cách nhạc độc đáo, nhan sắc ấn tượng của các cô gái (G)I-DLE thường được bàn luận. Miyeon được netizen ví đẹp như công chúa nước láng giềng vì nhan sắc mộng mơ, mỹ miều, Jeon Sojeon sắc sảo, cá tính, Sojin sở hữu gương mặt tròn trịa và ánh mắt hút hồn người đối diện, Shuhua cao ráo, thu hút fan với thần thái lạnh lùng trên sân khấu, còn em út Yuqi được ví dễ thương như cô em nhà bên.

Sol

HOT VIDEO

Không còn nghi ngờ gì nữa BTS và Steve Aoki là "cặp đôi" ăn ý nhất của năm

Video với sự góp mặt một đội hình xuất sắc, gồm một số nhân vật nổi tiếng nhất châu Á như Jamie Chung , Ross Butler , Devon Aoki , Ben Baller , Leonar...

20/11/2018 00:25
TIN TỨC Nghệ Sĩ

“Quân vương” Lee Min Ho ở tuổi 34, không ngần ngại cân mọi phong cách

GD TP.HCM 19/06/2020 22:24

Dù đã bước sang tuổi 34, nhưng Lee Minho vẫn giữ được vẻ trẻ trung của chàng thiếu niên đốn ngã bao trái tim thiếu nữ năm nào.

 Sau khi bộ phim “Quân Vương bất diệt” đóng máy, nam diễn viên Lee Minho đã đăng hai bức ảnh (không kèm caption) đẹp như chụp họa báo tải lên trang cá nhân của anh trên mạng xã hội Instagram. 

Thần thái "không chê vào đâu được" của quân vương họ Lee
Vóc dáng, chiều cao khiến người người nhà nhà ghen tị


Với chiều cao 1m87, đường nét gương mặt nam tính, tỷ lệ cơ thể “chuẩn không cẩn chỉnh” dù khoác lên mình bộ trang phục denim, kiểu thời trang chỉ thịnh hành đối với những người trẻ ở độ tuổi 20, phong độ của anh cũng không hề bị giảm sút. Không những thế, phong cách này còn giúp cho anh thêm phần bụi bặm, phong trần và quyến rũ hơn.

Netizen Hàn bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với chiều cao và body đẹp như người mẫu của anh. Ở độ tuổi 34, Lee Minho vẫn chăm sóc bản thân mình cực kỳ tốt, vì thế mà nhan sắc của anh hơn mười năm qua không hề có dấu hiệu xuống dốc. Kết hợp với bộ đồ trẻ trung, Lee Minho không chỉ đem lại cảm giác tươi mới cho khán giả mà còn trông rất thời thượng, đầy khí chất.

Sau sự trở lại màn ảnh nhỏ với vai diễn hoàng đế Lee Gon trong “Quân Vương bất diệt”, không biết dự án tiếp theo của Lee Minho sẽ là gì đây nhỉ? Liệu khán giả có thể trông chờ vào một vai diễn tương tự như Lee Yoonsung trong "City Hunter" hay không?

 

Sol

HOT VIDEO

Không còn nghi ngờ gì nữa BTS và Steve Aoki là "cặp đôi" ăn ý nhất của năm

Video với sự góp mặt một đội hình xuất sắc, gồm một số nhân vật nổi tiếng nhất châu Á như Jamie Chung , Ross Butler , Devon Aoki , Ben Baller , Leonar...

20/11/2018 00:25