FANDOM Fandom Plus

K-Fans đang chìm đắm trong cơn ghen về việc hẹn hò của thần tượng hay đó là một sự tức giận khi bị lừa dối?

GD TP.HCM 14/09/2018 07:00

Nếu tồn tại một cuộc bình chọn chủ đề nhạy cảm nhất trong showbiz K-Pop thì đó chắc chắn phải là việc “khui” ra mối quan hệ bí mật hẹn hò của thần tượng. Tất cả chúng ta đều biết rõ quá trình của một vụ “phanh phui” - một trang báo mạng bắt đầu đưa tin về mối quan hệ, cơ quan quản lý kiểm tra với các nghệ sĩ, họ xác nhận tin tức, và sau đó gửi một lá thư xin lỗi tới người hâm mộ, hy vọng nhận được sự chấp thuận của họ và kết thúc kỳ diệu trong một “đống hỗn loạn”.

Fan Hàn và thần tượng

Phải chăng bạn đang có suy nghĩ, các fan Hàn y như những bà mẹ khư khư giữ chặt thần tượng của mình như những đứa trẻ nhỏ, bảo vệ thần tượng của mình quá mức và sẵn sàng “xù lông nhím” nếu như ai đó “phạm húy” hay nói những điều không tốt về họ. Thậm chí, còn hơn thế nữa, “các bà mẹ này” mang tính sở hữu quá lớn đến nỗi xâm phạm cả quyền cơ bản nhất của con người, đó là “quyền tự do cá nhân” và “bản năng tự nhiên” để có cảm xúc với ai đó của thần tượng. Có lẽ là những “lời buộc tội” này hơi nặng nề, chúng sẽ đúng với những fan “cuồng” nhưng đối với đại đa số các fan Kpop nói chung thì bạn để ý xem, mỗi lần báo chí “khui” ra những cuộc tình bí mật của thần tượng đa phần đều gây ra những phản ứng tiêu cực.

Chủ đề muôn thuở của fan Kpop - chuyện hẹn hò của thần tượng!
Chủ đề muôn thuở của fan Kpop - chuyện hẹn hò của thần tượng!

Tuy nhiên, bạn có chú ý nhận ra một lý do khác đằng sau những thái độ tiêu cực của K-fans khi nói đến việc chấp nhận mối quan hệ của thần tượng không. Và một điều thú vị hơn là mỗi lần một mối quan hệ được “đưa ra ánh sáng” thì thái độ của các thần tượng cũng có những thay đổi.

Các fan hâm mộ ngày càng trở nên “trưởng thành” hơn để chấp nhận rằng thần tượng cũng là con người và cuối cùng sẽ phải kết hôn với người khác, không thể sống mãi trong cái “thế giới” của fan hâm mộ. Mặt khác, các thần tượng đã dần trở nên lén lút hơn khi trong mối quan hệ của mình. Thậm chí, cái gọi là "tình yêu-stagram" của các thần tượng (vòng đôi, nhẫn cặp, dây chuyền giống nhau hay những dòng tin nhắn qua lại trên các trang mạng xã hội, đi du lịch hay lịch trình cùng một địa điểm…) đều bị các “thánh soi” phát hiện ra ngay.

Sự thay đổi

Bạn có nhận ra thay đổi trong cộng đồng K-fan?

Họ không giận vì thần tượng đang hẹn hò, mà họ “điên” vì các thần tượng đang giấu chính người hâm mộ.
Họ không giận vì thần tượng đang hẹn hò, mà họ “điên” vì các thần tượng đang giấu chính người hâm mộ.

Trở lại những ngày của H.O.T và Sechs Kies, người hâm mộ lúc đó (tất nhiên, bây giờ cũng vậy) cảm thấy thần tượng của mình thật là cuốn hút, đầy lãng mạn, và hầu hết trong số các cô gái tuổi teen đều giả vờ như họ đang có mối quan hệ cá nhân với các nghệ sĩ.

Những người hâm mộ thường tìm đến các ca sĩ và “tôn thờ” họ, đó là giải thích ý nghĩa của từ “thần tượng”, và họ hành động như những thiên thần hộ mệnh của thần tượng mặc dù các ca sĩ chưa bao giờ yêu cầu. Bởi vậy, các phản ứng của fan đơn giản là sự thái quá khi một ngày nào đó “nhận ra” thần tượng của mình đang có một mối quan hệ lãng mạn với người khác ngoài người hâm mộ.

Tuy nhiên, văn hóa của K-Pop đã trở nên phức tạp hơn nhiều, nó không còn là mối quan hệ thẳng đứng giữa một ngôi sao và fan hâm mộ.

Sự tôn trọng

Một sự tôn trọng nhất định tồn tại giữa thần tượng và fan bởi vì họ biết rằng mỗi người đều có thể hưởng lợi từ nhau. Một điều không thể phủ nhận rằng, các nghệ sĩ có thể hưởng lợi nhiều hơn từ người hâm mộ. Bởi vì không có các fan, các thần tượng sẽ tìm đâu ra người để bầu cho họ trong các giải thưởng hay chương trình âm nhạc, mua album, đảm bảo thu nhập ổn định và sự nghiệp mở rộng?

Ngày nay, các fan Hàn nhận thức được rằng thần tượng suy cho cùng cũng chỉ là những đứa trẻ không thể chống lại sự thôi thúc tự nhiên để có tình cảm với ai đó. Chúng ta đều là con người - tất cả chúng ta đều có những cảm xúc tương tự. Quan trọng hơn, fan cũng hiểu rằng họ không thực sự có quyền yêu cầu thần tượng được phép làm và không làm những gì.

Mặc dù người hâm mộ không nhất thiết phải sở hữu thần tượng, nhưng họ vẫn có quyền nói những gì họ muốn xem và không nhìn thấy từ họ. Nói cách khác, người hâm mộ chỉ là một cách gọi “hoa mỹ” hơn của từ “người tiêu dùng”, những người có quyền yêu cầu mọi thứ. Thần tượng, là nhà cung cấp, cần phải nhận ra nhu cầu của người tiêu dùng, thực hiện và khuyến khích tiêu thụ thêm.

Sự áp đặt

Trước hết, một trong những lời chỉ trích lớn nhất mà các fan Hàn nhận được là họ có xu hướng nghĩ rằng các thần tượng là bạn trai/ bạn gái của mình. Họ đã mang tính sở hữu và bị ám ảnh, soi mói cả vào những nơi họ không thuộc về.

Tuy nhiên, các công ty quản lý cũng có một phần trách nhiệm khi họ đã góp phần trong việc đặt ra và định hình sẵn mô hình bạn trai - bạn gái giữa người hâm mộ và thần tượng ngay từ đầu? Các công ty đã khuyến khích người hâm mộ cảm nhận được mối liên hệ đặc biệt này, để ngăn chặn các fan thích các nhóm nhạc khác. Nó giống như trong một mối quan hệ mà bạn không thể hẹn hò với bất kỳ ai khác.

Một ứng dụng hẹn hò với thần tượng được công ty quản lý tung ra nhằm lôi kéo và củng cố lượng fan.
Một ứng dụng hẹn hò với thần tượng được công ty quản lý tung ra nhằm lôi kéo và củng cố lượng fan.

Chẳng hạn như, theo lời giải thích chính thức của công ty quản lý, một nhóm ca sĩ thần tượng được đặt tên là "Girlfriend" với hy vọng trở thành "bạn gái đáng yêu đối với các fan nam", cũng như "một người bạn thân thiện với các fan nữ".

Nhóm nhạc nữ Girlfriend
Nhóm nhạc nữ Girlfriend

Họ thiết lập mô hình nhất định này, phát hành ứng dụng hẹn hò và video “liên lạc bằng mắt” để thu hút người hâm mộ. Và rồi mấy năm sau, họ đột nhiên yêu cầu người hâm mộ có sự đồng cảm và coi họ là con người bình thường hay không? Cho dù có thích hay không, mối quan hệ tưởng tượng này là một phần của thỏa thuận và những gì người hâm mộ, như người tiêu dùng, đã trả tiền. Và thần tượng biết chính xác những gì mình có được, khi trao quyền kiểm soát hình ảnh của họ cho ban quản lý, bao gồm cả những hạn chế về mối quan hệ lãng mạn.

BTS nói rằng họ không cần bạn gái bởi vì họ đã có ARMY (fan của BTS)

Hơn nữa, ở Hàn Quốc, phần lớn các fandom là thanh thiếu niên. Và như bạn đã biết, thực tế những người trong cộng đồng thanh niên Hàn Quốc không có nhiều cơ hội để đưa ra quyết định của riêng mình. Họ đi trên con đường đã được cha mẹ lên kế hoạch và “đánh bóng” sẵn, luôn khao khát tự do và cuộc sống giàu có hơn.

Cuối cùng, họ đã tìm thấy cuộc sống “hằng mơ ước” từ các thần tượng - những người cùng tuổi với họ, nhưng sống trong một thế giới hoàn toàn khác. Những người hâm mộ này thấy thần tượng như “những bà mẹ thay thế”, những người sống cuộc sống mơ ước cho họ. Đây là lý do tại sao họ tiêu thụ văn hóa thần tượng/ Kpop, để thỏa mãn cái gọi là nhu cầu cá nhân thông qua thần tượng.

Thần tượng bán được nhiều thứ hơn là chỉ là âm nhạc. Họ cũng bán hình ảnh, mẫu hình và trình diễn. Và người hâm mộ có "hình ảnh" nhất định mà họ muốn thấy từ thần tượng, những thứ mà họ không thể có trong cuộc sống bình thường. Để đáp lại nhu cầu, họ không ngại ngần “móc hầu bao”. Đó là mối quan hệ tạo ra sức mạnh tổng hợp tuyệt vời – một trong những điều cho phép BTS nổi lên trong nền công nghiệp âm nhạc quốc tế, tự hào đại diện cho văn hóa Hàn Quốc.

Vấn đề hẹn hò là chuyện riêng tư!

Vấn đề chính là, các ngôi sao thần tượng nên giữ cuộc sống riêng tư của họ cách biệt với cuộc sống của một người nghệ sĩ chuyên nghiệp. Người hâm mộ đều biết rằng họ không có quyền kiểm soát chuyện hẹn hò của các nghệ sĩ, tuy nhiên, các nghệ sĩ vẫn phải hiện sự tôn trọng dành với họ dù rằng họ không muốn thấy hay chứng kiến chuyện hẹn hò của “thần tượng” của mình, và đặc biệt là ngay ở trên sân khấu.

Và bây giờ, chúng ta sẽ muốn đề cập tới HuynA và E’Dawn (PENTAGON), những người vừa thừa nhận mối quan hệ tình cảm của họ, và điều đó cũng đặt tương lai của TRIPLE H vào tình trạng nguy hiểm cho dù mục đích ban đầu của họ là gì đi chăng nữa.

Lý do mà cặp đôi này nhận được nhiều sự phản đối dữ dội từ người hâm mộ không phải vì họ đã và đang hẹn hò, mà là họ đã “lén lút” trước mắt người hâm mộ.

Theo như lời HyunA nói, thì cặp đôi đã hẹn hò được hơn 2 năm, và còn trước sự kiện thành lập nhóm Triple H. Chúng ta đều có thể hiểu được tại sao họ lại che dấu mối quan hệ vào những thời gian đầu, PENTAGON vẫn chỉ là một nhóm nhỏ vào thời điểm đó, như một đứa trẻ vừa được sinh ra và cần sự yêu thương và quan tâm từ người mẹ vậy.

Quan điểm mỗi bên

HyunA bày tỏ trên mạng xã hội rằng cô đã rất muốn "trung thực" với các fan đã luôn ủng hộ cô. Cô luôn "cháy hết mình" trên sân khấu và cảm giác thiếu thốn những lời yêu thương nhưng không có cách nào để biểu đạt.
HyunA bày tỏ trên mạng xã hội rằng cô đã rất muốn "trung thực" với các fan đã luôn ủng hộ cô. Cô luôn "cháy hết mình" trên sân khấu và cảm giác thiếu thốn những lời yêu thương nhưng không có cách nào để biểu đạt.

Liệu có cần thiết khi họ cố tình tạo ra một mối quan hệ đồng nghiệp khi mà hai người “thực sự” yêu nhau, trong khi họ biết chính xác người hâm mộ sẽ cảm thấy như thế nào khi sự việc này bị phát tán? Nếu như HuynA và E’Dawn muốn “sự trung thực” và “sự tự tin” như những lời họ nói, thì đáng nhẽ ra họ nên một là rõ ràng mối quan hệ của họ ngay từ đầu, hoặc hai là đã giấu thì giấu cho đến cùng.

Thay vào đó, họ chơi đùa với người hâm mộ bằng cách nói rằng chưa bao giờ hẹn hò, và sáng tác một ca khúc về mối quan hệ bí mật của họ. Từ quan điểm của một người hâm mộ, việc đó giống như là chúng ta đã trả tiền để cả hai có thể hẹn hò không chỉ riêng tư mà còn công khai trên màn ảnh.

E’Dawn nói anh chàng là "trai tân" và chưa từng hẹn hò.

Một khi bạn đã làm mờ đi ranh giới giữa cuộc sống cá nhân với cuộc sống của một nghệ sĩ chuyên nghiệp bằng việc đưa những cảm xúc riêng tư vào “nơi làm việc”, bạn không thể nổi giận với những người đã không còn tin tưởng bạn. Cũng như các fan không thể tin tưởng E’Dawn và HuynA nữa, đặc biệt là đối với những hành động mà họ đã làm sau khi tin tức hẹn hò được lan truyền.

Còn về phía các công ty quản lý, thực chất là bên kinh doanh, kiếm tiền trong giới giải trí, liệu rằng lúc nào họ cũng có thể bình thản để cho “gà” của mình hẹn hò sau lưng, cố gắng dàn xếp nếu có “vỡ lở” rồi bị chính nhân vật trong cuộc nói sự thật không phải là thế? Liệu họ có cảm thấy được tôn trọng bởi chính các nghệ sĩ mà mình đã bỏ tiền ra đầu tư và nâng đỡ? Dù rằng nghệ sĩ của họ đã “đủ lông đủ cánh”, có vị trí nhất định trong showbiz, được các fan tin tưởng và tự tin muốn làm gì thì làm, ảnh hưởng đến danh tiếng công ty? Liệu có gì đảm bảo rằng không có một HyunA và E’Dawn thứ hai? Họ có cần một hành động hay động thái gì đó để răn đe những thực tập sinh khác?

Công ty quản lý CUBE Entertainment đã tuyên bố gạch tên hai nghệ sĩ ra khỏi danh sách nhưng sau đó lại thông báo "suy nghĩ lại và bàn bạc thêm", dù cố ý hay vô tình đã tạo nên một drama đầy kịch tính cho cộng đồng Kpop.
Công ty quản lý CUBE Entertainment đã tuyên bố gạch tên hai nghệ sĩ ra khỏi danh sách nhưng sau đó lại thông báo "suy nghĩ lại và bàn bạc thêm", dù cố ý hay vô tình đã tạo nên một drama đầy kịch tính cho cộng đồng Kpop.

Tạm kết

Cho dù đúng hay sai, ai cũng bị tổn thương. Các fan hâm mộ, những người luôn tin tưởng và “tôn thờ” thần tượng thì cảm thấy bị “lừa dối”, mất lòng tin; công ty quản lý thì đau đầu giải quyết hậu quả và bị ảnh hưởng danh tiếng; các nghệ sĩ trong cuộc thì áp lực và cảm thấy không có quyền tự do yêu đương. Những người ngoài cuộc còn lại, người hài hước thì “để xem drama kịch tính giữa công ty quản lý và nghệ sĩ”, người tiêu cực thì chép miệng ngán ngẩm thế giới Kpop và K-fans, người bàng quan thì không thèm liếc mắt tới cái mà họ cho là “nhảm nhí” này. Hãy nhìn sự vật theo nhiều góc nhìn, nghe từ nhiều hướng và có đánh giá của riêng mình.

Người hâm mộ Hàn Quốc biết rằng thần tượng cũng là con người, cũng có những rung cảm, yêu thương và hẹn hò. Tuy nhiên, các thần tượng cũng nên hiểu một trong những điều “cơ bản” nhất khi chấp nhận “dấn thân” vào nghề. Hãy là một nghệ sĩ chuyên nghiệp và giữ hình ảnh ít nhất là ở phía trước ống kính máy quay.

* Bài viết mang quan điểm cá nhân.

P.L

Ý kiến bạn đọc (0 )
Gửi bình Luận
HOT VIDEO

Không còn nghi ngờ gì nữa BTS và Steve Aoki là "cặp đôi" ăn ý nhất của năm

Video với sự góp mặt một đội hình xuất sắc, gồm một số nhân vật nổi tiếng nhất châu Á như Jamie Chung , Ross Butler , Devon Aoki , Ben Baller , Leonar...

20/11/2018 00:25
TIN TỨC Nghệ Sĩ

G.na cập nhật Instagram sau 1 năm im lặng

GD TP.HCM 15/09/2018 07:00

Ca sĩ Gina gần đây đã cập nhật tình hình của mình trên phương tiện truyền thông xã hội sau một năm im lặng kể từ khi xảy ra scandal.

Vào ngày 14/09, G.na đã tải lên một bức ảnh trên Instagram của mình và viết: “#birthdayblessings ❤I feel so #blessed và #thankful… các bạn đã giúp tôi mỉm cười một lần nữa. #friends # family # GNIS #missyou #loveyou # thankyou # seeyousoon".

#birthdayblessings ❤I feel so #blessed và #thankful… các bạn đã giúp tôi mỉm cười một lần nữa. #friends # family # GNIS #missyou #loveyou # thankyou # seeyousoon
#birthdayblessings ❤I feel so #blessed và #thankful… các bạn đã giúp tôi mỉm cười một lần nữa. #friends # family # GNIS #missyou #loveyou # thankyou # seeyousoon

Trong bức ảnh, cô đang nhìn vào máy ảnh với một nụ cười tươi, cầm một bó hoa trong tay. Dường như cô đã tổ chức sinh nhật với bạn bè.
Đã một năm kể từ khi cô cập nhật cuộc sống của mình vào tháng 9 năm ngoái. Vào thời điểm đó, cô viết: “Cảm ơn rất nhiều đến tất cả những người đã đứng cạnh tôi đến ngày hôm nay. Cảm ơn vì đã tin tưởng tôi .. tin tưởng vào tôi .. không từ bỏ tôi .. thậm chí trải qua tất cả các chướng ngại vật, đau khổ và những tin đồn bất tận”.
Vào năm 2016, Gina đã bị kết tội mại dâm ở nước ngoài, và được cho là ở lại Hoa Kỳ kể từ đó.

Nguồn: KL

P.L

HOT VIDEO

Không còn nghi ngờ gì nữa BTS và Steve Aoki là "cặp đôi" ăn ý nhất của năm

Video với sự góp mặt một đội hình xuất sắc, gồm một số nhân vật nổi tiếng nhất châu Á như Jamie Chung , Ross Butler , Devon Aoki , Ben Baller , Leonar...

20/11/2018 00:25
TIN TỨC Nghệ Sĩ

WJSN lộ vẻ hoang mang khi comeback với đội hình không đầy đủ!

GD TP.HCM 17/09/2018 07:00

Trước khi thông báo các thông tin về comeback của nhóm, công ty đại diện của WJSN tiết lộ: "Hai thành viên Mei Qi và Xuan Yi đang bận rộn để tham gia quảng bá cùng với nhóm nhạc Trung Quốc Rocket Girls, trong khi đó Cheng Xiao thì không thể điều chỉnh lịch trình đã lên lịch trước ở Trung Quốc. Vì vậy, 3 thành viên này sẽ không thể tham gia các hoạt động quảng bá trong đợt comeback sắp tới."

Hai thành viên Mei Qi và Xuan Yi đang tham gia quảng bá với Rocket Girls

Hai thành viên Mei Qi và Xuan Yi đang tham gia quảng bá với Rocket Girls
Còn Cheng Xiao thì đang tạm vắng vì lịch trình tại Trung Quốc
Còn Cheng Xiao thì đang tạm vắng vì lịch trình tại Trung Quốc

Trong buổi phỏng vấn, trưởng nhóm Exy chia sẻ: "Chúng tôi đều rất buồn, và luôn cảm nhận được sự vắng mặt của các thành viên. Tuy nhiên, họ đang cố gắng để quảng bá cho hình ảnh của WJSN tại Trung Quốc, và chúng tôi cũng đang làm điều tương tự như thế ở Hàn Quốc. Vì vậy đừng lo lắng quá nhiều. Tôi nghĩ các fans mới là những người buồn nhất ở thời điểm hiện tại. Cả nhóm sẽ cố gắng để sớm trở lại với đầy đủ các thành viên."

"Nhóm sẽ sớm trở lại với 13 thành viên!"

Cô ấy nhấn mạnh: "Chúng tôi vẫn giữ liên lạc với 3 thành viên đang hoạt động tại Trung Quốc, hơn nữa còn hỏi thăm nhau mỗi ngày. Các thành viên còn lại đều rất cố gắng để lấp đầy khoảng trống khi một vài thành viên không có ở đây. Chúng tôi luôn tin tưởng lẫn nhau, vì chúng tôi luôn ở cùng nhau mà. Nhưng bởi vì đây là lần đầu tiên mà WJSN comeback chỉ với 10 thành viên nên chúng tôi cảm thấy hơi áp lực một chút. Tuy nhiên, cả nhóm đã có nhiều buổi thảo luận, tập luyện cũng như đặt nhiều tâm huyết vào lần comback này. 10 thành viên ở đây đã cố gắng hơn bao giờ hết."

Nhưng trước tiên thì WJSN sẽ trở lại với 10 thành viên
Nhưng trước tiên thì WJSN sẽ trở lại với 10 thành viên

Exy nói thêm: "Tập luyện cho comeback không phải là điều khó khăn nhất. Chúng tôi rất nhớ các thành viên người Trung của mình - đây mới là điều khó vượt qua nhất. Có thể vì chúng tôi đã trở thành một phần của nhau trong suốt một thời gian dài, do đó chúng tôi nhanh chóng nhận ra rằng họ đã không ở đây cùng với nhóm. Sự vắng mặt của ba thành viên luôn được cả nhóm để ý, cho dù là trong những hoạt động nhỏ nhặt nhất, ví dụ như khi chụp ảnh teaser hoặc là ghi hình cho MV. Vậy nên chúng tôi luôn  cổ vũ lẫn nhau trong khoảng thời gian khó khăn này."

"Nhóm sẽ sớm trở lại với 13 thành viên!"

WJSN sẽ phát hành album mới mang tên "WJ Please?" cùng với ca khúc chủ đề "SAVE ME SAVE YOU" vào lúc 6pm (giờ Hàn Quốc) ngày 19/9. Được biết, "SAVE ME SAVE YOU" sẽ là một ca khúc ấm áp với giai điệu bí ẩn, đại diện cho cả album "WJ Please?"

Cùng xem những hình ảnh đầu tiên của đợt comeback này đã được Starship Entertainment tiết lộ trước đó nhé!

Nguồn: SP

P.L

HOT VIDEO

Không còn nghi ngờ gì nữa BTS và Steve Aoki là "cặp đôi" ăn ý nhất của năm

Video với sự góp mặt một đội hình xuất sắc, gồm một số nhân vật nổi tiếng nhất châu Á như Jamie Chung , Ross Butler , Devon Aoki , Ben Baller , Leonar...

20/11/2018 00:25