ĐỜI SỐNG XÃ HỘI Korean Life

Hàn Quốc sẽ miễn nghĩa vụ quân sự cho các ngôi sao thần tượng?

GD TP.HCM 11/09/2018 07:00

Đặt lên bàn cân so sánh những đóng góp của các thần tượng Kpop trong việc quảng bá văn hóa Hàn Quốc với toàn thế giới và việc miễn tham gia nghĩa vụ quân sự bắt buộc.

Sau khi giành huy chương vàng ở bộ môn bóng đá nam và bóng chày tại Đại hội Thể thao châu Á – Asiad 2018, người dân Hàn Quốc đã tổ chức những sự kiện ăn mừng xuyên suốt đất nước. Tuy nhiên, chiến thắng của các đội tuyển cũng tạo nên một làn sóng khác: các cuộc tranh luận.

Đội bóng đá nam Hàn Quốc dành huy chương vàng tại ASIAD 2018.

Những ngày sau khi đội bóng nam và đội bóng chày Hàn Quốc giành được huy chương vàng và đã được miễn thực hiện nghĩa vự quân sự bắt buộc, đã xuất hiện những làn sóng ý kiến trái chiều và mạng xã hội Hàn Quốc đã trở nên “náo nhiệt” hơn bao giờ hết. Với chiến thắng tại ASIAD 2018, hơn hai chục vận động viên đã chắc chắn được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc tại Hàn Quốc.

Nhà Xanh (nơi ở và làm việc của Tổng thống Hàn Quốc) đã ban lệnh miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự đối với các vận động viên giành được huy chương vàng tại các kỳ Olympic, các cuộc thi Châu lục hoặc đội bóng giành được quyền lọt vào vòng bán kết tại kỳ World Cup. Đối với các vận động viên chuyên nghiệp này, mặc dù các cuộc thi diễn ra rất áp lực nhưng đó cũng có thể là “mỏ vàng” cho chính họ. Họ không chỉ có cơ hội để thể hiện các kỹ năng của mình khi là vận động viên trong khi vẫn quảng bá hình ảnh của Hàn Quốc và còn nhận được “chiếc vé vàng” giúp họ có thể tiếp tục sự nghiệp của mình mà không bị gián đoạn bởi nghĩa vụ quân sự bắt buộc.

Nhà Xanh Hàn Quốc
Nhà Xanh Hàn Quốc

Nhà Xanh cho rằng, thời kì sự nghiệp đỉnh cao của các vận động viên có liên quan trực tiếp tới sức khỏe thể chất, và việc lấy đi hai năm của họ là một sự bất lợi lớn cho thể thao nước nhà. Vì thế, việc các động viên luôn cố gắng thực hiện mục tiêu chiến thắng tại các cuộc thi này là một điều hoàn toàn dễ hiểu.

Tuy nhiên, một số người đã đặt câu hỏi liệu các vận động viên (và một số nhạc sĩ kinh điển) có nên là người duy nhất đủ điều kiện để có được một đặc quyền như vậy hay không. Trong khi các vận động viên này đã giúp nâng cao danh tiếng của Hàn Quốc, và họ cũng không phải là người duy nhất.

Trong thực tế, có một phân khúc rất lớn trong nền công nghiệp giải trí Hàn được cho là một lực lượng mạnh mẽ cho sự lan truyền của văn hóa Hàn Quốc trên toàn cầu: K-Pop.

Làn sóng Hallyu

Làn sóng Hallyu, một thuật ngữ được sử dụng để miêu tả sự “xuất khẩu” của văn hóa Hàn Quốc ra thị trường quốc tế, đã và đang là lực lượng có ảnh hưởng lớn nhất trong sự phổ biến và phát triển của văn hóa của xứ sở kim chi. Hai yếu tố cụ thể tạo nên sức ảnh hưởng to lớn này chính là: âm nhạc và truyền thông (giải trí, phim truyền hình, phim ảnh) và thể thao chỉ là một phần nhỏ trong “chiếc bánh” này.

Không phải bất cứ thần tượng Hallyu nào cũng lấy lại được "phong độ" sau thời gian 2 năm vắng bóng để tham gia nghĩa vụ quân sự.
Không phải bất cứ thần tượng Hallyu nào cũng lấy lại được "phong độ" sau thời gian 2 năm vắng bóng để tham gia nghĩa vụ quân sự.

Và kết quả là, một số quan chức cao cấp nói rằng có thể đã đến lúc cân nhắc lại việc ban hành lệnh miễn giảm nghĩa vụ quân sự cho những ai thể hiện được những hình ảnh tích cực của Hàn Quốc với thế giới. Đặc biệt, là các thần tượng K-Pop.

BTS được lấy làm ví dụ điển hình cho đề xuất miễn nghĩa vụ quân sự vì đã thắng nhiều giải thưởng âm nhạc lớn của quốc tế.
BTS được lấy làm ví dụ điển hình cho đề xuất miễn nghĩa vụ quân sự vì đã thắng nhiều giải thưởng âm nhạc lớn của quốc tế.

Các quan chức chính phủ và các nhân vật trong ngành giải trí đã tập trung để chia sẻ ý kiến của họ về nghĩa vụ quân sự thay thế giành cho các ngôi sao thần tượng từ nền công nghiệp giải trí. Ngày 04/09, văn phòng dân sự của tổng thống đã thông báo rằng họ sẽ gặp gỡ các đại diện từ các công ty quản lý và Hiệp hội Quản lý Hàn Quốc để bàn về vấn đề này.

Các công ty đại diện tại cuộc họp bao gồm SM Entertainment, YG Entertainment, JYP Entertainment, FNC Entertainment và Jellyfish Entertainment. Được biết, chính phủ đã liên lạc với các cơ quan đại diện khác, nhưng chỉ những công ty được liệt kê ở trên đã tham gia. Một số nhóm nhạc nam đang hoạt động tại các công ty này vẫn chưa tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm: EXO, NCT, WINNER, iKON, GOT7, DAY6 và VIXX. Một quan chức tại sự kiện cho biết các công ty khác nhau đã tiếp cận cuộc họp với “một tiếng nói” để thể hiện “nhu cầu thay đổi” và “trình bày các tiêu chuẩn và lựa chọn khả thi dựa trên luật hiện hành”.

Một số nhóm nhạc nam nổi tiếng hiện nay vẫn chưa tham gia nghĩa vụ quân sự bắt buộc.
Một số nhóm nhạc nam nổi tiếng hiện nay vẫn chưa tham gia nghĩa vụ quân sự bắt buộc.

Tại cuộc họp, đã có các cuộc thảo luận về việc tạo ra các tiêu chí khách quan cho việc các nhân vật có cống hiến trong nghệ thuật và thể thao, cũng như yêu cầu các ngôi sao, nghệ sĩ nổi tiếng trì hoãn nghĩa vụ quân sự của họ trong phạm vi tối đa được pháp luật cho phép. Đặc biệt, nếu các ngôi sao có màn trình diễn đáng chú ý trong các lễ trao giải toàn cầu và xuất hiện trên các bảng xếp hạng quốc tế, họ sẽ được hưởng lợi từ việc kiếm được một mức tích lũy nhất định bằng cách chuyển đổi chúng thành điểm số.

"Con dốc trơn"

Việc tìm kiếm các cơ hội để các nhóm nhạc được biểu diễn trước công chúng lâu dài hơn là một điều tuyệt vời dành cho người hâm mộ, nhưng cứ mỗi ngày trôi qua, sau mỗi buổi diễn, các công ty sẽ cùng tham gia vào một cuộc họp “phân chia” lại lợi nhuận khi mà các “gà cưng” không phải phục vụ trong quân đội. Vì vậy, chúng ta không thể giả vờ rằng đây là vì bất kỳ lý do nào khác cao hơn là mục đích để tiếp tục “đổ đầy” vào túi của công ty quản lý. Không chỉ là thế, bất kỳ sự thay đổi nào trong luật lệ liên quan đến những ý kiến được đề xuất ở trên, sẽ đem lại lợi ích cho các nhóm nhạc lớn, những nhóm nhạc không thực sự xuất sắc hoặc có những đóng góp lớn cho nền âm nhạc tại Hàn Quốc, nhưng lại được ủng hộ bởi cộng đồng fandom khổng lồ.

Chương trình tin tức của đài JTBC đưa tin về việc ARMY (fandom của BTS) gửi yêu cầu miễn nghĩa vụ quân sự cho BTS.
Chương trình tin tức của đài JTBC đưa tin về việc ARMY (fandom của BTS) gửi yêu cầu miễn nghĩa vụ quân sự cho BTS.

Đây chính là một "con dốc trơn", có thể nói đơn giản là chỉ một hành động sai sót, cũng có thể dẫn đến những hậu quả nối tiếp nhau. Một ví dụ cụ thể, BTS đã được xem xét miễn nghĩa vụ quân sự nhờ các hoạt động của người hâm mộ (người hâm mộ thực hiện) giúp cho họ có thể xâm nhập được thị trường âm nhạc phương Tây và bao gồm cả những thành công vang dội trên bảng xếp hàng Billboards Hot 200 và các hoạt động quảng cáo đủ để BTS có cơ hội biểu diễn tại các buổi trao giải ở Mỹ.

BTS cực kỳ thành công trong việc quảng bá văn hóa Hàn Quốc tại thị trường âm nhạc khắt khe như Mỹ.
BTS cực kỳ thành công trong việc quảng bá văn hóa Hàn Quốc tại thị trường âm nhạc khắt khe như Mỹ.

Cũng chính ở điểm này, người hâm mộ của các nhóm nhạc khác cũng sẽ cố gắng đạt được kết quả tương tự với nhiều mục đích, để có thể thao túng được kết quả tại các bảng xếp hạng thông qua các trang mạng xã hội, cũng như các chiến dịch truyền thông xã hội tích cực, nhằm tăng cường sự phổ biến của các nghệ sĩ yêu thích của họ, để giúp họ được “tự do” khỏi nghĩa vụ quân sự bắt buộc tại nước nhà. Họ sẽ muốn đưa các thần tượng của mình lên Billboard, và trên các chương trình truyền thông Hoa Kỳ và tổ chức các buổi hòa nhạc ở thị trường âm nhạc phương Tây.

Tuy nhiên, một lãnh đạo lập pháp cấp cao cho rằng BTS không đủ điều kiện để được miễn nghĩa vụ quân sự.
Tuy nhiên, một lãnh đạo lập pháp cấp cao cho rằng BTS không đủ điều kiện để được miễn nghĩa vụ quân sự.

Tuy nhiên, để có thể làm được như thế, những người hâm mộ này sẽ phải có một nỗ lực trực tiếp để thao túng ngành công nghiệp âm nhạc Mỹ, bởi đó là thị trường âm nhạc lớn nhất thế giới. Nhưng khi điều đó xảy ra thường xuyên, các nghệ sĩ cũng như chính phủ ở Hoa Kỳ sẽ bắt đầu cẩn trọng hơn với những vấn đề này và kết quả có thể sẽ không tốt đẹp, cuối cùng sẽ ảnh hưởng tới K-Pop cùng với những cơ hội đến với thị trường âm nhạc Mỹ.

Nguồn: KL

P.L

Ý kiến bạn đọc (0 )
Gửi bình Luận
HOT VIDEO

Không còn nghi ngờ gì nữa BTS và Steve Aoki là "cặp đôi" ăn ý nhất của năm

Video với sự góp mặt một đội hình xuất sắc, gồm một số nhân vật nổi tiếng nhất châu Á như Jamie Chung , Ross Butler , Devon Aoki , Ben Baller , Leonar...

20/11/2018 00:25
TIN TỨC Âm Nhạc

Lay chia sẻ về album solo đầu tiên trên đất Mỹ

GD TP.HCM 12/09/2018 07:00

Lay thông báo về việc phát hành album solo thứ 3 và chia sẻ cảm nghĩ về lần đầu hoạt động tại Mỹ.

Nghệ sĩ trẻ người Trung Quốc, Lay, thành viên của nhóm nhạc nam K-Pop EXO thông báo sẽ phát hành album solo thứ 3 và cũng là album đầu tiên tại thị trường âm nhạc Mỹ NAMANANA vào ngày 19 tháng 10.

"Tôi rất phấn khích vì cuối cùng cũng được kết nối với những fan hâm mộ ở Mỹ." Lay chia sẻ suy nghĩ về kế hoạch debut tại thị trường Mỹ. "Tôi đã dồn rất nhiều tâm huyết vào việc sản xuất album lần này, đó là tất cả sự chân thành và đam mê của bản thân tôi muốn thể hiện với người yêu nhạc Hoa Kỳ."

EXO Lay

22 ca khúc trong album đang nhận được rất nhiều sự mong đợi, dự kiến sẽ có sự hợp tác với Bazzi, người đã sáng tác những ca khúc cho Camila Cabello như MineBeautiful. NAMANANA bao gồm 11 ca khúc bằng tiếng Trung và 11 ca khúc bằng tiếng Anh. Lay cũng là nghệ sĩ Trung Quốc đầu tiên lọt Top 10 bảng xếp hạng iTunes thế giới.

"Chào mừng đến với xứ sở NAMANANA của tôi!" Lay đã đăng một video trừu trượng để nhá hàng cho album mới. "Xin hãy chờ đợi!"

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Welcome to my NAMANANA land🤟🏻 Stay tuned!

Bài viết do Lay Zhang (@zyxzjs) chia sẻ vào

Video "nhá hàng" cho album mới được Lay đăng trên Instagram cá nhân

EXO, nhóm nhạc nam gồm 9 thành viên, được vinh danh trong danh sách "Những người nổi tiếng quyền lực ở Hàn Quốc" của tạp chí Forbes từ năm 2014 đến năm 2018, là nhóm nhạc dẫn đầu trở thành một trong những nhóm nhạc nam nổi tiếng nhất thế giới.

Ca khúc Ko Ko Bop của nhóm đã đạt được 52 triệu lượt nghe trên Spotify. Đồng thời EXO cũng là một trong những nghệ sĩ trình diễn tại lễ bế mạc Thế vận hội mùa đông Pyeongchang năm 2018.

Nguồn: People

Phương Hoa

HOT VIDEO

Không còn nghi ngờ gì nữa BTS và Steve Aoki là "cặp đôi" ăn ý nhất của năm

Video với sự góp mặt một đội hình xuất sắc, gồm một số nhân vật nổi tiếng nhất châu Á như Jamie Chung , Ross Butler , Devon Aoki , Ben Baller , Leonar...

20/11/2018 00:25
TIN TỨC Nghệ Sĩ

Cư dân mạng cãi nhau nảy lửa vì vấn đề… quốc tịch của Jang WonYoung trong Produce48

GD TP.HCM 13/09/2018 07:00

Trong khi một số netizen tỏ ra khó chịu vì WonYoung không mang dòng máu thuần Hàn, số còn lại cho rằng điều đó rất đỗi bình thường và không đáng phải làm quá lên.

Nếu đã theo dõi Produce48, nhất định khán giả sẽ khó lòng quên được Jang WonYoung. Thực tập sinh đến từ Starship Entertainment đã chiếm trọn trái tim người hâm mộ ngay từ những giây phút đầu tiên show được phát sóng, sau đó có một khởi đầu hoàn hảo bằng việc xếp thứ 3 trong vòng loại đầu tiên.

Vẻ trong sáng của “center quốc dân” thế hệ mới Jang WonYoung.
Vẻ trong sáng của “center quốc dân” thế hệ mới Jang WonYoung.

Cô cũng là gương mặt giữ vị trí center trong vòng thi nhóm.

WonYoung còn có biệt danh “Wink girl” nhờ cảnh kết nháy mắt thần thánh khiến fan phát cuồng.
WonYoung còn có biệt danh “Wink girl” nhờ cảnh kết nháy mắt thần thánh khiến fan phát cuồng.

Thế nhưng lúc Jang WonYoung đang là tâm điểm của sự chú ý, netizen Hàn bắt đầu rộ lên nghi vấn cô mang trong người dòng máu Trung Quốc chứ không phải Hàn như Mnet đã thông báo.

Lúc “Produce48” vừa bắt đầu, tên của gà nhà Starship trên trang web chính thức của chương trình là “Chang YuanYing”. Về sau, Mnet bất ngờ đổi tên cô nàng sang “Jang WonYoung” và giữ tên đó đến bây giờ.

Cư dân mạng rất hoang mang về điều này, thậm chí đã dấy lên tranh cãi liệu Starship hay Mnet là kẻ đứng sau vụ “đổi trắng thay đen” này.

Từ cái tên mà Mnet đăng tải trước đó, netizen phỏng đoán Jang WonYoung có thể là người Đài Loan hoặc Trung Quốc. Đáng chú ý hơn nữa là ETtoday, một trang tin tức uy tín tại Đài Loan, cũng đã thừa nhận Jang WonYoung mang dòng máu Đài trong một bài báo. Họ cho biết WonYoung có bố là người Đài Loan, mẹ là người Hàn Quốc.

Đoạn tin tức từ ETtoday.
Đoạn tin tức từ ETtoday.

Tuy nhiên, theo nguồn tin từ bạn học của Jang WonYoung, bố cô là người Hàn nhưng sống ở Đài Loan từ nhỏ và có cả hộ chiếu của Đài, còn mẹ của cô là người Hàn lai. Trước những ý kiến trái chiều trên, Starship Entertainment vẫn từ chối đưa ra thông báo chính thức.

Một netizen giấu tên tiết lộ mình đã gọi cho Starship để yêu cầu xác nhận về quốc tịch của WonYoung, nhưng không nhận được câu trả lời.

Cho đến bây giờ, câu hỏi Jang WonYoung là công dân nước nào vẫn còn dang dở chưa có lời đáp. Một vài cư dân mạng cho rằng chuyện đó không quan trọng bằng việc dốc sức ủng hộ cô bé trên con đường debut với IZONE, trong khi số khác lại tỏ ra bất bình vì thái độ mập mờ của cả Starship lẫn Mnet trước sự việc trên.

Bạn nghĩ sao về vấn đề này? Liệu quốc tịch của Jang WonYoung hay chính cách hai công ty nổi tiếng giải quyết sự cố mới là thứ gây nên sóng gió trong cộng đồng mạng? Hãy chia sẻ ý kiến của mình dưới phần comment nhé.

Nguồn: Tổng hợp

Phương Hoa

HOT VIDEO

Không còn nghi ngờ gì nữa BTS và Steve Aoki là "cặp đôi" ăn ý nhất của năm

Video với sự góp mặt một đội hình xuất sắc, gồm một số nhân vật nổi tiếng nhất châu Á như Jamie Chung , Ross Butler , Devon Aoki , Ben Baller , Leonar...

20/11/2018 00:25