2_TEK Tinh Tế

Hàn Quốc phát triển ứng dụng trên smartphone nhằm giám sát lộ trình di chuyển của bệnh nhân COVID-19

GD TP.HCM 11/06/2020 15:14

Những biện pháp ngăn ngừa sự lây lan dịch COVID-19 được Chính phủ Hàn Quốc ưu tiên thực hiện và mới đây, Hàn Quốc đang phát triển ứng dụng dựa trên hệ thống giám sát hành trình trên smartphone để giám sát người bệnh.

Mặc dù, Hàn Quốc đang được cộng đồng quốc tế quan tâm nhờ phát triển nhiều ứng dụng để phòng, kiểm soát cũng như công tác kiểm tra chẩn đoán nhanh dịch COVID-19, song gần đây, nhiều tranh cãi nổi lên xoay quanh vấn đề xâm hại quyền riêng tư của người dân khi ứng dụng công khai toàn bộ lộ trình di chuyển của các bệnh nhân COVID-19. Vì vấn đề này, nhóm nghiên cứu đã phát triển hộp đen trên smartphone để thu thập và ghi chép định kỳ các tín hiệu từ hệ thống định vị (GPS), Wifi, Bluetooth và các cảm biến quán tính có sẵn của điện thoại.

Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc (KAIST) ngày 10/6 cho biết họ đang phát triển ứng dụng "Hệ thống ngăn ngừa lây lan dịch COVID-19" dựa trên hệ thống giám sát hành trình (hộp đen) của smartphone. Đây là hệ thống thu thập các tín hiệu nhận được trong lộ trình di chuyển từ hộp đen smartphone của người mắc COVID-19, sau đó thông báo đến những người dùng khác để kiểm tra xem liệu lộ trình di chuyển của họ có trùng với lộ trình của người nhiễm virus hay không.

Hàn Quốc đang phát triển ứng dụng ngăn ngừa lây lan dịch bệnh dựa trên hệ thống giám sát hành trình của smartphone

Ứng dụng này áp dụng hệ thống nhận diện vị trí trong nhà do nhóm nghiên cứu của Giáo sư Han Dong Soo phát triển trước đây. Nhóm nghiên cứu đã ra mắt thử nghiệm ứng dụng trên nền tảng Android. Tuy nhiên, điểm hạn chế là người nhiễm COVID-19 phải sử dụng ứng dụng này thì dịch vụ mới có thể phát huy hiệu quả. 

Tất nhiên, hệ thống sẽ không tiết lộ tên doanh nghiệp, cửa hàng, mà chỉ cung cấp thông tin về tín hiệu, nên sẽ đảm bảo riêng tư cho người nhiễm bệnh cũng như không gây thiệt hại cho các doanh nghiệp liên quan. Bên cạnh đó, người dùng cũng không cần kiểm tra thông tin di chuyển của người nhiễm COVID-19 qua các tin nhắn thông báo của Chính phủ hay các trang web của chính quyền địa phương, mà chỉ cần cài đặt ứng dụng trên smartphone là có thể kiểm tra lộ trình an toàn để di chuyển.

Hệ thống sẽ cung cấp địa điểm người nhiễm bệnh đã đi qua và người dân có thể tự kiểm tra lộ trình an toàn cho mình (Ảnh minh họa)

Hơn nữa, các nhân viên điều tra và kiểm soát dịch cũng có thể nhanh chóng xác định chính xác lộ trình di chuyển của bệnh nhân COVID-19 dựa trên những thông tin được cung cấp trong hộp đen smartphone của bệnh nhân. Nếu như áp dụng hệ thống này để quản lý các đối tượng cách ly thì các nhân viên y tế cũng có thể xác định được những người này có rời khỏi khu vực cách ly bên trong các tòa nhà không bắt được tín hiệu GPS hay không. Ngoài ra, những thông tin thu thập được sẽ bị xóa đi sau hai tuần.

Ứng dụng tạo điều kiện cho nhân viên y tế kiểm soát bệnh nhân dễ dàng hơn

Giáo sư Han Dong Soo cho biết trên thị trường hiện có tới 30 loại smartphone, nên nhóm đang kiểm tra xem ứng dụng mới phát triển có hoạt động được trên nhiều loại điện thoại hay không.

Nhóm nghiên cứu đang thử nghiệm ứng dựng trên nhiều loại smartphone

Sol

Ý kiến bạn đọc (0 )
Gửi bình Luận
HOT VIDEO

Không còn nghi ngờ gì nữa BTS và Steve Aoki là "cặp đôi" ăn ý nhất của năm

Video với sự góp mặt một đội hình xuất sắc, gồm một số nhân vật nổi tiếng nhất châu Á như Jamie Chung , Ross Butler , Devon Aoki , Ben Baller , Leonar...

20/11/2018 00:25
TIN TỨC Nghệ Sĩ

Chia tay sau 7 năm hẹn hò: Yoon Kye Sang không kết hôn, Honey Lee sẽ cưới doanh nhân?

GD TP.HCM 11/06/2020 15:39

Cư dân mạng xứ kim chi tiếc nuối cho chuyện tình kéo dài hơn 7 năm của cặp đôi diễn viên nổi tiếng Yoon Kye Sang và Hoa hậu Honey Lee.

Theo báo cáo độc quyền từ News1 vào sáng ngày 11/06, Hoa hậu Hàn Quốc - Honey Lee (Lee Ha Nui) và nam tài tử Yoon Kye Sang gần đây đã chia tay sau 7 năm hẹn hò. Được biết, một số bạn bè thân thiết và người quen của cặp đôi đã biết tin. Sau khi xác nhận lại với hai ngôi sao hạng A, đại diện công ty quản lý Saram Entertainment đã lên tiếng khẳng định: “Yoon Kye Sang và Honey Lee đã kết thúc mối quan hệ lãng mạn và quyết định trở lại làm đồng nghiệp tốt của nhau. Chúng tôi hy vọng các bạn quan tâm, ủng hộ cho hai diễn viên”.

Cặp đôi chia tay sau 7 năm hẹn hò

Trở lại vào năm 2013, cặp đôi lần đầu công khai mối quan hệ tình cảm của mình trước công chúng. Kể từ đó, họ thường xuyên bị cuốn vào tin đồn chia tay nhưng đã nhiều lần từ chối. Gần đây nhất, tin đồn “đường ai nấy đi” tiếp diễn vào tháng 10 năm ngoái, nhưng bỏ qua mọi dư luận cả hai vẫn ở bên cạnh nhau cho đến khi chính thức xác nhận kết thúc.

Bỏ qua mọi dư luận cả 2 vẫn ở bên nhau

Dưới đây là phản ứng của cư dân mạng Hàn Quốc từ News1 qua Nate:

1. [+1,117, -58] Đối với các mối quan hệ tình cảm lâu dài, thực sự chỉ có hai kết quả, hoặc là chia tay hoặc là kết hôn…

2. [+921, -31] Tiếc thật đấy. Tôi cảm thấy hẹn hò càng lâu dài thì càng khó kết nối với chuyện hôn nhân. Anh chị ấy thực sự là một cặp đôi đẹp

3. [+794, -33] Aigoo, thật đáng tiếc. Cả hai rất đẹp đôi ~

4. [+119, -4] Trong suy nghĩ của Yoon Kye Sang, dường như anh ấy không có ý định kết hôn 

5. [+101, -11] Chắc là chúng ta sẽ sớm nghe tin Honey Lee sắp đính hôn với một doanh nhân hoặc bác sĩ. Chị ấy không có gì để mất.

6. [+76, -3] Anh chị ấy đã hẹn hò quá lâu mà không kết hôn;; Tôi chắc chắn họ sẽ gặp được ý trung nhân tốt hơn 

7. [+65, -2] Tôi biết điều này sẽ xảy ra. Có lẽ họ đã chia tay được hai năm rồi. Khi các cặp đôi trong độ tuổi kết hôn mà vẫn còn hẹn hò lâu như vậy, thường không kết thúc tốt đẹp.

8. [+63, -1] Mọi người cần ngừng giả định rằng tất cả các mối quan hệ yêu đương được chứng minh bằng việc kết hôn. Miễn là cảm thấy hạnh phúc trong mối quan hệ, đó mới là vấn đề. Bạn có thể trân trọng những ký ức đó và chuyển sang mối tình tiếp theo.

9. [+63, -7] Tôi biết điều đó…Honey Lee sẽ kết hôn với một doanh nhân hoặc bác sĩ.

10. [+48, -11] Nếu Yoon Kye Sang thực sự sẵn sàng để Honey Lee ra đi, thì hẳn là anh ấy thực sự không nghĩ tới chuyện kết hôn. Chị ấy là một người phụ nữ hoàn hảo, không thiếu thứ gì cả

11. [+40, -24] Bọn đàn ông tồi tệ, anh ta kéo dài chuyện hẹn hò với một phụ nữ trong suốt 7 năm trời, bỏ qua thời điểm kết hôn của cô ấy, rồi sau đó là chia tay khi cô ấy đã 37 tuổi ㅋ ㅋㅋㅋ

12. [+35, -0] Tôi nghĩ với những mối quan hệ lâu dài, thường kết thúc khi người đàn ông muốn kết hôn. Có lẽ đó là trường hợp của đôi này lại khác…anh ấy không quan tâm đến hôn nhân. 

Yuan

HOT VIDEO

Không còn nghi ngờ gì nữa BTS và Steve Aoki là "cặp đôi" ăn ý nhất của năm

Video với sự góp mặt một đội hình xuất sắc, gồm một số nhân vật nổi tiếng nhất châu Á như Jamie Chung , Ross Butler , Devon Aoki , Ben Baller , Leonar...

20/11/2018 00:25
ĐỜI SỐNG XÃ HỘI Korean Life

Ủy ban hỗ trợ giáo dục Haeundae Busan cung cấp khẩu trang trong suốt tự chế cho các giáo viên dạy trẻ khiếm thính

GD TP.HCM 11/06/2020 16:00

Nhằm khắc phục khó khăn trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19 đang trở nên phức tạp tại Hàn Quốc, Ủy ban hỗ trợ giáo dục Haeundae thành phố Busan đã cung cấp khẩu trang trong suốt có thể nhìn thấy khẩu hình miệng dành riêng cho các giáo viên dạy học sinh khiếm thính trong khu vực.

Mới đây, theo các báo Hàn đưa tin, Ủy ban hỗ trợ giáo dục Haeundae thuộc thành phố Busan – nơi đang điều hành một trung tâm hỗ trợ giáo dục đặc biệt dành cho người khiếm thính – đã cung cấp khẩu trang trong suốt cho các giáo viên hướng dẫn trẻ khiếm thính tại 61 trường tiểu học, trung học và trung học phổ thông ở Busan.

Dự àn hỗ trợ khẩu trang trong suốt của Ủy ban hỗ trợ giáo dục Haeundae thuộc thành phố Busan

Học sinh khiếm thính lắng nghe bài giảng và giao tiếp thông thường thông qua các biểu hiện phi ngôn ngữ như hình dạng miệng, nét mặt và cử chỉ, vì vậy rất khó để có thể hiểu được giọng nói của giáo viên khi họ đeo khẩu trang. Do đó, Trung tâm Hỗ trợ Giáo dục Đặc biệt của Văn phòng hỗ trợ giáo dục Haeundae đã cung cấp khẩu trang trong suốt tự chế cho các giáo viên tại các trường học khiếm thính ở Busan.

Việc nhìn thấy khẩu hình miệng khi giao tiếp giúp học sinh khiếm thính dễ tiếp thu hơn

Khẩu trang được thiết kế theo kiểu nhìn thấy môi bằng cách cắt bỏ phần vải ở vị trí miệng của khẩu trang KF94 và gắn vào đó là một lớp nhựa trong suốt nhằm giúp những học sinh khiếm thính không thể hiểu được ý nghĩa của âm thanh có thể nhìn thấy hình dạng của miệng giáo viên. Đặc biệt, Trung tâm còn hướng dẫn cách làm khẩu trang trong suốt đơn giản để các giáo viên, học sinh và phụ huynh có thể tự làm để sử dụng.

Khẩu trang tự chế từ khẩu trang KF94

Ngoài ra, Trung tâm cũng hỗ trợ cho thuê các thiết bị công nghệ hỗ trợ liên quan đến khiếm thính, chẳng hạn như hệ thống FM cho phép học sinh khiếm thính có thể nghe giọng giáo viên một cách chính xác trong lớp và công cụ hỗ trợ tốc ký giúp nhận diện giọng nói của giáo viên sau đó tốc ký thành phụ đề, máy trợ thính và pin cấy ốc tai điện tử mà học sinh khiếm thính sử dụng để nghe âm thanh và các chương trình hỗ trợ khác.

Giám đốc trung tâm ông Kim Young Bok cho biết: "Dự án hỗ trợ khẩu trang trong suốt là dự án hỗ trợ giáo dục dành riêng cho việc đáp ứng nhu cầu giáo dục đặc biệt của học sinh khiếm thính. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để đảm bảo tất cả học sinh đều có cơ hội học tập bình đẳng mà không bị thiệt thòi gì.”
 

Yuan

HOT VIDEO

Không còn nghi ngờ gì nữa BTS và Steve Aoki là "cặp đôi" ăn ý nhất của năm

Video với sự góp mặt một đội hình xuất sắc, gồm một số nhân vật nổi tiếng nhất châu Á như Jamie Chung , Ross Butler , Devon Aoki , Ben Baller , Leonar...

20/11/2018 00:25