GIÁO DỤC - DU HỌC Du Học Sinh

Du học Hàn Quốc - Không chỉ xách ba lô lên và đi

GD TP.HCM 13/12/2018 07:00

Trong phần trước chúng ta đã nói về những lợi ích và những điều thú vị khi đi du học tại Hàn Quốc. Tiếp theo với chủ đề “Du học Hàn Quốc”, chúng ta sẽ nói chi tiết hơn về cuộc sống tại các thành phố mà các du học sinh hay lựa chọn để có thể lên kế hoạch cho một chuyến đi.

Nếu bạn lựa chọn du học tại Hàn Quốc, bạn sẽ thấy một đất nước đang dần bắt kịp cơn lốc của sự đổi mới trong nền kinh tế, không có nơi nào mà bạn thấy rõ hơn chính là thái độ của người Hàn Quốc. Người Hàn Quốc luôn tràn đầy năng lượng khiến cho thành phố và thị trấn nơi họ sinh sống luôn năng động và phát triển không ngừng. Seoul, thành phố hiện đại nhất của Hàn Quốc, là một đô thị nhộn nhịp với những con người nhiệt huyết và sáng tạo không ngừng. Nơi đây dường như là một “thành phố không ngủ”, đáp ứng và cung cấp tất cả nhu cầu cho các sinh viên cũng như là những người dân địa phương.

Seoul là một “thành phố không ngủ”
Seoul là một “thành phố không ngủ”

Xa hơn về phía Nam là thành phố cảng Busan với những bãi biển quyến rũ làm say mê lòng người và những chợ cá lun nhộn nhịp bất kể ngày đêm.

Busan
Busan

Khi đến thành phố Daegu, bạn có thể thoát khỏi sự nhộn nhịp ở Seoul và tận hưởng những giây phút yên tĩnh và bình yên nơi đây. Mặc dù chỉ có một số ít khách du lịch muốn khám phá vùng nông thôn ở Hàn Quốc, nhưng những ai thực hiện chuyến hành trình này thì sẽ không thể nào quên được cảm giác khi đi bộ giữa những ngôi đền cổ kính thanh bình và những ngọn núi hùng vĩ.

Daegu
Daegu

Những ai du học tại Hàn Quốc sẽ khám phá ra một cuộc phiêu lưu với đầy ắp những cơ hội bất tận. Sự đa dạng và phong phú trong truyền thống của Hàn Quốc đã khiến nơi đây trở thành một đất nước lý tưởng cho những sinh viên muốn tự phát triển nhận thức về bản thân mình. Đất nước này có rất nhiều trường đại học nổi tiếng và mở ra nhiều cơ hội để nâng cao kiến thức trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Sự lạc quan của người dân Hàn Quốc sẽ truyền cảm hứng cho những sinh viên du học tại đây, cũng như thúc đẩy sự thay đổi trong nhận thức của họ sau khi kết thúc chương trình học tại đất nước này. Hàn Quốc là một cuộc phiêu lưu đang chờ bất cứ sinh viên nào quyết tâm khám phá. Còn chờ gì nữa, hãy bắt đầu hành trình cho riêng bạn đi nào.

Du học tại Hàn Quốc
Du học tại Hàn Quốc

Không thể “xách balo lên và đi” như thế được, du học là một quyết định và con đường lâu dài. Bạn cần có một mục tiêu và kế hoạch rõ ràng. Tiếp theo là các bước lên kế hoạch để chọn một chương trình phù hợp với mình.

Biết một số kiến thức về ngôn ngữ, nhà ở và các sự lựa chọn về giáo dục tại Hàn Quốc với sự trợ giúp sẽ giúp bạn đứa ra những quyết định sáng suốt hơn khi chọn chương trình.

Ngôn ngữ

Rào cản ngôn ngữ không phải là quá xa vời như nhiều người từng nghĩ tới. Seoul, một thành phố với vị trí là trung tâm thương mại quốc tế, tiếng Anh cũng không kém phần quan trọng. Tiếng Anh phổ biến ở hầu hết các trường trung học cơ sở và phổ thông tại Hàn Quốc, nên việc giao tiếp với một người bạn cùng lớp là người Hàn Quốc cũng không quá khó khăn. Để có thể dễ dàng hòa nhập với mọi người, bạn có thể cân nhắc lựa chọn giữa việc vừa học vừa đi làm thêm để có cơ hội được giao tiếp bằng tiếng Hàn Quốc.

Liệu rào cản ngôn ngữ có ngăn bạn đến với Hàn Quốc?
Liệu rào cản ngôn ngữ có ngăn bạn đến với Hàn Quốc?

Nếu bạn muốn tham gia một chương trình trao đổi (thông qua trường đại học của bạn) hoặc đang đăng ký vào chương trình thạc sĩ, hầu hết các trường đại học ở Hàn Quốc đều có chương trình học bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đăng ký làm sinh viên chung, bạn sẽ cần có trình độ thông thạo tiếng Hàn. Hầu hết các trường đại học Hàn Quốc sẽ muốn bạn có điểm TOPIK (chứng chỉ tiếng Hàn) ít nhất là cấp độ 4 hoặc cao hơn (tương đương với trình độ trung cấp). Đa số các chương trình thạc sĩ là khá giống nhau, nhưng chương trình học sẽ khác nhau đôi chút tùy thuộc vào chuyên ngành học dự định của bạn (ví dụ: nếu chuyên ngành của bạn có liên quan đến tiếng Anh, tiếng Hàn hoặc tiếng Anh)…

Nhà ở

Trong một thủ đô nhộn nhịp như Seoul, thì việc có một nơi ở thoải mái và không gian lý tưởng là một điều rất cần thiết. Các dịch vụ cung cấp nơi ở từ các căn hộ đến ký túc xá lẫn nhà nghỉ luôn có sẵn để bạn lựa chọn. Có một số chương trình yêu cầu bạn phải tìm được nhà ở của riêng bạn, nên bạn cần phải lên kế hoạch cho chỗ ở trước thời hạn.

Ký túc xá đại học ngoại ngữ Hàn Quốc HUFS
Ký túc xá đại học ngoại ngữ Hàn Quốc HUFS

Trung bình một năm học phí tại một trường đại học Hàn Quốc là 6,7 triệu won (khoảng $6,000). Đối với ký túc xá trong khuôn viên trường, bạn sẽ chỉ mất khoảng 700 nghìn won ($625). So với chi phí học phí trung bình $22.000 cho một năm học đại học ở Mỹ thì việc đi du học tiếng Hàn ở đất nước bên này bán cầu có vẻ là một sự lựa chọn không hề tồi chút nào.

Đời sống học tập

Hệ thống giáo dục ở Hàn Quốc đôi khi được miêu tả là rất nghiêm ngặt, khốc liệt và khắt khe. Tuy nhiên, việc giáo dục ở Hàn Quốc lại khá tương đồng với giáo dục ở Việt Nam, đều trải qua 4 năm và năm học cũng sẽ được chia thành hai học kỳ. Học kỳ thứ nhất bắt đầu vào đầu tháng ba đến giữa tháng bảy, còn học kỳ thứ hai sẽ được bắt đầu vào cuối tháng tám và kết thúc giữa tháng hai. Mục đích giảng dạy ở các trường đại học Hàn Quốc chú trọng vào việc tiếp nhận hơn là khám phá thêm kiến thức. Các bài giảng thường phổ biến hơn các cuộc thảo luận. Tuy nhiên, với tất cả sự khó khăn mà một sinh viên phải trải qua, thì việc tốt nghiệp từ các trường đại học ở Hàn Quốc khiến cho họ trở thành những người có khả năng được tuyển dụng nhất trên thế giới.

Sinh viên học tập tại Hàn Quốc có cơ hội để kết bạn và cả công việc part-time
Sinh viên học tập tại Hàn Quốc có cơ hội để kết bạn và cả công việc part-time

Nhiều sinh viên ở Hàn Quốc cũng làm việc bán thời gian để trang trải tiền học phí hoặc tiền đi chơi sinh hoạt vào cuối tuần của họ. Các trường đại học tự thuê một số lượng lớn các sinh viên của mình để làm nhiều công việc dạng part-time khác nhau. Là một người nước ngoài, nhiều cơ hội làm việc độc đáo trong khuôn viên trường sẽ mở ra cho bạn, nhưng nhiều việc làm ngoài trường có thể khó khăn hơn. Nhưng, nếu bạn không thích làm thêm cho trường, dạy kèm luôn là một lựa chọn khả thi.

Trường đại học ở thành phố hay là thị trấn?

Không có quá nhiều thành phố ở Hàn Quốc đặc biệt quan tâm tới các cộng đồng sinh viên với số lượng lớn. Tuy nhiên, Seoul lại là một trung tâm tuyệt vời cho sự tư duy trong giáo dục và các cuộc tranh luận của sinh viên. Seoul đã phát triển từ một thành phố đổ nát sau cuộc xâm lược của Triều Tiên vào những năm 1950 thành một thành phố với mô hình cơ sở hạ tầng hiện đại và tăng trưởng mạnh trong kinh tế. Thành phố này đi đầu trong sự đổi mới công nghệ và với dân số 10 triệu dân, Seoul là một thành phố nhộn nhịp với các hoạt động đặc biệt phục vụ cho sinh viên. Trong thực tế, không phải ai cũng biết được, Seoul là một trong những thành phố duy nhất có Wifi phục vụ trong tất cả các chuyến tàu điện ngầm. Việc hoành thành bài tập về nhà chưa bao giờ dễ dàng hơn thế.

S.K.Y
S.K.Y

Bật mí nhỏ cho bạn, mỗi cô cậu học sinh trung học Hàn Quốc khi đi ngủ đều mang theo ba chữ cái vào giấc mơ của mình: S.K.Y. Những chữ cái này là chữ cái đầu tiên của ba trường đại học truyền thống hàng đầu ở Hàn Quốc: Đại học Quốc gia Seoul, Đại học Hàn Quốc và Đại học Yonsei. Và ngay cả khi các trường đại học SKY có thể không phải là tốt nhất cho bạn theo đuổi, nhưng mức độ thương hiệu từ một trong ba trường (đặc biệt là Đại học Quốc gia Seoul) sẽ cho bạn khá nhiều cơ hội để có một cuộc sống thành công tại Hàn Quốc, nếu bạn dự định tiếp tục sống ở Hàn Quốc và theo đuổi nghề nghiệp tại đây. Tuy nhiên, khi một người nước ngoài tốt nghiệp từ bất kỳ trường đại học Hàn Quốc nào sẽ là một bước đệm lớn để bắt đầu cuộc sống của bạn tại Hàn Quốc.

Và điều quan trọng nhất!

Thích ứng

Hãy thích nghi với cuộc sống tại Hàn Quốc
Hãy thích nghi với cuộc sống tại Hàn Quốc
 

Đừng cố gắng sống cuộc sống sinh viên Hàn Quốc theo cách mà bạn sống như một sinh viên ở đất nước của bạn. Khả năng thích nghi với cuộc sống sinh viên Hàn Quốc là chìa khóa để thành công trong một trường đại học Hàn Quốc. Bạn sẽ trải nghiệm những cú sốc văn hóa, bất kể bạn đã học bao nhiêu hay bạn đã xem bao nhiêu Kdramas. Chỉ cần để ý, tìm hiểu để hòa với dòng chảy cuộc sống như là một sinh viên đại học Hàn Quốc chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy dễ chịu và yêu mến đất nước này!

Nguồn: Tổng hợp

P.L

Ý kiến bạn đọc (0 )
Gửi bình Luận
HOT VIDEO

Không còn nghi ngờ gì nữa BTS và Steve Aoki là "cặp đôi" ăn ý nhất của năm

Video với sự góp mặt một đội hình xuất sắc, gồm một số nhân vật nổi tiếng nhất châu Á như Jamie Chung , Ross Butler , Devon Aoki , Ben Baller , Leonar...

20/11/2018 00:25
TIN TỨC Âm Nhạc

Nín thở vì MV trở lại cực quyến rũ của EXO!

GD TP.HCM 13/12/2018 16:48

EXO vừa phát hành MV cho ca khúc "Love Shot"!

Mới đây, EXO vừa phát hành MV cho ca khúc chủ đề Love Shot nằm trong album repackage thứ 5 của nhóm. MV được EXO thể hiện xuất sắc với hình tượng những người đàn ông trưởng thành đầy lịch lãm nhưng cũng không kém phần quyến rũ. Bên cạnh đó, yếu tố vũ đạo "đốt" mắt người xem cũng là một điểm cộng vô cùng lớn cho MV. Đồng thời cũng không thể không kể đến phần giai điệu gây nghiện và vô cùng cuốn hút.

Hãy cùng xem MV Love Shot của EXO nhé!

MV Love Shot mới phát hành của EXO

Album repackage thứ 5 của EXO bao gồm những bài hát đã phát hành trong album Don't Mess Up My Tempo và 3 ca khúc mới là Love Shot, TraumaWait. Album cứng đã bắt đầu được tẩu tán và các ca khúc digital của EXO cũng đang dần chiếm lĩnh các bảng xếp hạng nhạc số.

EXO

Chúc mừng EXO có một mùa comeback thành công!

Phương Hoa

HOT VIDEO

Không còn nghi ngờ gì nữa BTS và Steve Aoki là "cặp đôi" ăn ý nhất của năm

Video với sự góp mặt một đội hình xuất sắc, gồm một số nhân vật nổi tiếng nhất châu Á như Jamie Chung , Ross Butler , Devon Aoki , Ben Baller , Leonar...

20/11/2018 00:25

Dân tình sốt "rần rần" với 9 quản lý nổi tiếng không kém gì thần tượng Kpop

GD TP.HCM 13/12/2018 21:21

Một khi đã trở thành idol nổi tiếng, điều hiển nhiên là họ sẽ có một đội ngũ fansite hùng hậu. Không chỉ dừng lại ở đó, một số quản lí của những idol này cũng trở nên nổi tiếng lây và thậm chí được người hâm mộ lập hẳn fansite riêng. Hãy cùng điểm danh những vị quản lí đặc biệt chiếm được tình cảm của fan nhé!

Seventeen

Một nhân viên trực thuộc công ty quản lý của Seventeen đã trở thành tiêu điểm chú ý của cộng đồng fan nhóm này khi cô có những cử chỉ vô cùng dễ thương trong một buổi fansite của nhóm. Lần đặc biệt nhất chính là lúc cô giúp thành viên Wonwoo nhận bông hoa hồng mà fan tặng một cách "ngầu" nhất có thể. Chính vẻ mặt "lạnh như tiền" trong khi hành động lại khiến fan tan chảy vì xúc động khiến cô lại càng được lòng các fan Seventeen hơn.

Hành động đốn tim fan của chị nhân viên nhà Pledis
Hành động đốn tim fan của chị nhân viên nhà Pledis

Gfriend

Quản lý hiện nay của Gfriend đã thu về không ít lượng người theo dõi trên mạng xã hội bởi ngoại hình "soái ca" của mình. Thậm chí, nhiều fan còn không ít lần lầm tưởng anh là một thành viên của một nhóm nhạc thần tượng chứ không phải là một người quản lý.

Vẻ đẹp không thua gì idol của anh quản lí nhà Gfriend
Vẻ đẹp không thua gì idol của anh quản lí nhà Gfriend

Stray Kids

Quản lý của nhóm nam tân binh nhà JYP đã có lần có hành động vô cùng ngọt ngào dành cho thành viên Lee Know khi cậu bị chấn thương cổ chân trong lúc tổng duyệt. Khi Lee Know gặp khó khăn trong việc di chuyển, anh quản lý đã cõng cậu suốt từ khu vực sân khấu ra tới xe của nhóm.

Cử chỉ chu đáo của quản lí Stray Kids
Cử chỉ chu đáo của quản lí Stray Kids

NCT

Giống với nhà Gfriend, anh quản lý của NCT cũng sở hữu vẻ ngoài vô cùng điển trai cùng làn da trắng sáng. Với gương mặt thanh tú và sống mũi cao, nhiều fan còn khẳng định anh thậm chí có thể trở thành một idol.

Anh quản lí điển trai bên cạnh Ten NCT
Anh quản lí điển trai bên cạnh Ten NCT

TWICE

Trong cộng đồng fan của TWICE, không ai là không biết đến tính cách đáng yêu và sự ân cần của chị quản lý của nhóm cùng với ngoại hình giống với nhân vật Sadness trong bộ phim hoạt hình "Inside Out" của cô. Không chỉ quan tâm chăm sóc 9 cô gái, chị quản lý còn rất chú ý tới các ONCE.

Chị quản lí vô cùng thân thiết với các thành viên TWICE
Chị quản lý vô cùng thân thiết với các thành viên TWICE

TEEN TOP

Các fan đã rất bất ngờ khi thấy quản lý đi bên cạnh các thành viên TEEN TOP bởi ngoại hình ưu tú của anh. Chính xương cằm hoàn hảo cùng làn da trắng mịn đã khiến các fan "đổ" ngay khi nhìn thấy anh.

Ngoại hình không khác gì tài tử điện ảnh của quản lí nhà TEEN TOP
Ngoại hình không khác gì tài tử điện ảnh của quản lý nhà TEEN TOP

WINNER

Các anh vệ sĩ của WINNER không chỉ hoàn thành rất tốt nhiệm vụ bảo vệ các chàng trai mà còn gây ấn tượng với fan bởi phương thức làm việc của họ. Các vệ sĩ luôn nối lại thành vòng tròn bao quanh các thành viên nhằm giữ cho họ di chuyển được an toàn.

Cách làm việc hết sức chuyên nghiệp của đội ngũ vệ sĩ nhà WINNER
Cách làm việc hết sức chuyên nghiệp của đội ngũ vệ sĩ nhà WINNER

GOT 7

Vị quản lý của các chàng trai GOT 7 từng lên báo bởi khuôn mặt điển trai của anh. Một vài fan thậm chí còn gọi yêu cả nhóm là GOT8 và coi anh quản lý như một thành viên mới của nhóm.

Anh quản lí nổi bật không kém thành viên Jackson của GOT 7
Anh quản lý nổi bật không kém thành viên Jackson của GOT 7

IU

IU luôn nổi tiếng vì mối quan hệ gần gũi như người nhà với đội ngũ nhân viên của mình. Các fan không ai là không biết tới tình bạn thân thiết giữa IU và anh vệ sĩ đã làm việc cùng cô từ 2011.  

IU luôn vô cùng thân thiết với anh quản lí
IU luôn vô cùng thân thiết với anh quản lý

Phương Hoa

HOT VIDEO

Không còn nghi ngờ gì nữa BTS và Steve Aoki là "cặp đôi" ăn ý nhất của năm

Video với sự góp mặt một đội hình xuất sắc, gồm một số nhân vật nổi tiếng nhất châu Á như Jamie Chung , Ross Butler , Devon Aoki , Ben Baller , Leonar...

20/11/2018 00:25