2_TEK Khám Phá

Các vi sinh vật chịu nhiệt mới được phát hiện, nền công nghệ sinh học của Hàn Quốc có bước tiến mới

GD TP.HCM 10/07/2020 14:52

Chính phủ trung ương xác nhận cấu trúc bộ gen của 256 vi sinh vật được phát hiện gần đây trong môi trường nhiệt độ cực cao ở Hàn Quốc. Phát hiện mới này sẽ thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghệ sinh học tại quốc gia này.

Việc phát hiện ra các vi sinh vật ưa nhiệt - sinh vật phát triển mạnh trong môi trường từ 41 đến 122 độ C - sẽ góp phần phân hủy các chất thải hữu cơ cũng như  thúc sự phát triển của ngành công nghiệp sinh học trong nước, Bộ trưởng bộ Môi trường cho biết hôm thứ 5.

Các chủng sinh vật này được tách ra từ 61 mẫu vật được lấy từ các mạch nước phun ở các thành phố Chungju, Busan và Uljin và phân động vật ở các trang trại trên đảo Jeju và ở huyện Boseong. Phát hiện của Viện Tài nguyên sinh học quốc gia (NIBR) và Đại học Silla là 3 chủng vi sinh vật mới trên thế giới và 9 loại mới cho đất nước này.

Một số mẫu vi sinh vật ưa nhiệt được tìm thấy trong mạch nước phun tại Hàn Quốc

Chủ tịch NIBR Bae Yeon-jae nói: "Các chủng vi sinh vật ưa nhiệt mới có tiềm năng to lớn như nguồn tài nguyên công nghiệp và vai trò giải quyết các vấn đề môi trường do biến đổi khí hậu".

Theo NIBR, khả năng phân hủy protein "tuyệt vời" của chủng vi sinh vật ưa nhiệt có thể dùng để lên men bột đậu nành dùng làm thức ăn cho gia súc hoặc dùng để phân hủy xác động vật bị giết mổ nhằm kiểm soát bệnh lở mồm long móng hoặc cúm gia cầm.

Mẫu phẩm của  chủng vi sinh vật ưa nhiệt trong phòng thí nghiệm 

Phân tích các chất liệu tự nhiên có chứa các hoạt chất sinh học cao, như collagen từ thực vật, bột đậu nành và chiết xuất mỹ phẩm từ các loại thảo dược, cũng có thể được hưởng lợi từ các vi sinh vật ưa nhiệt. Đặc biệt, nhiệt độ ổn định dưới mức nhiệt độ phòng và độ axit nhất định cũng có thể được sử dụng để làm chất ngọt để thay thế cho đường.

Các chủng vi sinh vật ưa nhiệt được nhận thấy sinh trưởng nhanh nhất trong khoảng từ 50 đến 60 độ C, với chủng Aeribacillus pallidus từ Sungang Sulphur Hot Springs ở Chungju, tỉnh Bắc Chungcheong, sinh trưởng ở  64 độ C hoặc cao hơn và chủng sinh vật này có khả năng phân hủy protein cao.

Đại học NIBR và Silla đã cùng nghiên cứu chủng vi sinh vật ưa nhiệt - được coi là mang giá trị cao cho mục đích công nghiệp - kể từ năm 2019. Nghiên cứu này có ý nghĩa ở 1 quốc gia mà có ít nơi có nhiệt độ cao.

Vi sinh vật ưa nhiệt có trong nấm dưới lăng kính của kính hiển vi

Chủng vi sinh vật ưa nhiệt và các vi sinh vật sống trong môi trường "cực đoan" khác - những sinh vật sống trong điều kiện khắc nghiệt về nhiệt độ, độ axit, độ kiềm, độ mặn, áp suất, độ khô và kim loại nặng - có thể được tìm thấy trong các đại dương, cánh đồng muối, mạch nước phun, đầm lầy và nhà máy xử lý nước thải ở Hàn Quốc.

Phát hiện mới nhất sau phát hiện của NIBR năm ngoái về 1 loại nấm đã thúc đẩy nghiên cứu của quốc gia này về công nghệ sinh học phân hủy nhựa. Với sự giúp đỡ của 1 con đom đóm được phát hiện từ tỉnh Cheongyang, tỉnh Nam Chungcheong, loại nấm mới được đặt tên khoa học là "mucor cheongyangensis" vào tháng 5.

Sunshine

Ý kiến bạn đọc (0 )
Gửi bình Luận
HOT VIDEO

Không còn nghi ngờ gì nữa BTS và Steve Aoki là "cặp đôi" ăn ý nhất của năm

Video với sự góp mặt một đội hình xuất sắc, gồm một số nhân vật nổi tiếng nhất châu Á như Jamie Chung , Ross Butler , Devon Aoki , Ben Baller , Leonar...

20/11/2018 00:25
ĐỜI SỐNG XÃ HỘI Korean Life

Trước khi được phát hiện qua đời ở núi Bugak, Thị trưởng Seoul Park Won Soon là ai?

GD TP.HCM 10/07/2020 15:34

Mới đây, người dân Hàn Quốc xôn xao trước sự ra đi của Thị trưởng Seoul Park Won Soon. Dù có rất nhiều đồn đoán, xong nguyên nhân ban đầu được cho rằng là ông này đã tự tử. Rất nhiều câu hỏi được đặt gì, nếu đúng thật là tự tử thì vì sao lại tử tử và Thị trưởng Seoul, người quyền lực như vậy, trước đó là ai?

"Tôi long trọng tuyên bố chiến thắng của công dân Seoul!"

Trên đây là lời trích trong bài phát biểu chiến thắng của cố Thị trưởng Park trong cuộc bầu cử Thị trưởng Seoul năm 2011, khi người luật sư kỳ cựu suốt 30 năm chính thức bước chân vào “chính trường”.

Thị trưởng Seoul Park Won Soon
Thị trưởng Seoul Park Won Soon

 

Là một ứng cử viên Đảng Độc Lập, ông Park đã đánh bại đối thủ của Đảng Bảo Thủ là Na Kyung-won với 300 nghìn phiếu bầu. Hoàn thành một số cam kết trong nhiệm kỳ của mình, như giảm một nửa học phí đại học thành phố và mở rộng nhà cho thuê công cộng, ông Park tiếp tục nhiệm kỳ thứ hai vào năm 2014, sau khi đánh bại đối Chung Mong-joon với 630 nghìn phiếu bầu.

Trước đó, ông Park là luật sư và là nhà hoạt động nhân quyền sôi nổi

Là một nhà chính trị gia với những duy tân đóng góp để cải thiện chất lượng cuộc sống, ông Park trở thành niềm hy vọng của tổng thống nhưng cuối cùng quyết định không tham gia vào Đảng Dân chủ cho cuộc đua tổng thống năm 2017 do chi phí hỗ trợ thấp.

Năm 2018, ông Park trở thành thị trưởng phục vụ lâu nhất của Hàn Quốc.Trong nhiệm kỳ thứ ba và cuối cùng của mình, ông Park đã cố gắng cân bằng kinh tế xã hội giữa phía Bắc và phía Nam của Seoul .

Ông Park cũng chính là ứng cử viên sáng giá cho chiếc ghế Tổng thống nhiệm kỳ tới. Sự ra đi của ông có lẽ đã để lại sự tiếc nuối và cả sự hoài nghi đối với người dân khi có thông tin ông bị cáo buộc tội tấn công tình dục.

Mỹ Duyên

HOT VIDEO

Không còn nghi ngờ gì nữa BTS và Steve Aoki là "cặp đôi" ăn ý nhất của năm

Video với sự góp mặt một đội hình xuất sắc, gồm một số nhân vật nổi tiếng nhất châu Á như Jamie Chung , Ross Butler , Devon Aoki , Ben Baller , Leonar...

20/11/2018 00:25
ĐỜI SỐNG XÃ HỘI Hóng

Hàn Quốc chính thức mở cửa lại các bãi tắm ở bờ biển phía Đông giữa mùa hè oi bức

GD TP.HCM 10/07/2020 15:51

Một số bãi biển phía Đông Hàn Quốc sẽ mở cửa lại phục vụ nhu cầu của người dân trong mùa hè này.

Trong mùa hè nóng bức, nhu cầu tắm biển của người dân cũng tăng lên. Thế nhưng, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các bãi biển ở Hàn Quốc gần như đóng cửa, các hoạt động thu hút cách du lịch ở các bãi tắm sẽ không được tiến hành như mọi năm để tránh khả năng lây nhiễm chéo. Do đó, số lượng bãi tắm cũng giảm từ 92 xuống còn 80 trong năm nay.

Hiểu được nhu cầu của người dân cũng như nắm rõ diễn biến dịch bệnh, Chính quyền tỉnh Gangwon ngày 10/7 quyết định chính thức mở cửa đón khách ở các bãi tắm khu vực thành phố Sokcho, thành phố Samcheok, huyện Goseong và huyện Yangyang (vùng biển phía Đông). Bên cạnh đó, khu vực bờ biển thành phố Donghae và thành phố Gangneung sẽ lần lượt đi vào hoạt động từ ngày 15 và 17/7.

Những bãi biển thuộc khu vực phía Đông Hàn Quốc sẽ chính thức hoạt động trở lại.

Hiện tình hình dịch bệnh đang diễn biến ngày càng phức tạp nên các bãi biển chỉ mở cửa trong khoảng thời gian nhất định. Tùy theo diễn biến của dịch bệnh mà các bãi biển này có thể nới thêm thời gian mở cửa hoặc thu hẹp thời gian. Theo đó, thành phố Gangneung (14 bãi tắm) mở cửa đến 30/8 (45 ngày), thành phố Donghae (6 bãi tắm) mở cửa đến 23/8 (40 ngày), khu vực thành phố Sokcho (3 bãi tắm) mở cửa đến 31/8 (53 ngày), thành phố Samcheok (9 bãi tắm) và huyện Goseong (27 bãi tắm) mở cửa đến ngày 16/8 (38 ngày) và huyện Yangyang (21 bãi tắm) mở cửa đến ngày 23/8 (45 ngày).

Các bãi biển chỉ mở cửa trong khoảng thời gian nhất định phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh.

Trước đó, Hàn Quốc đã phát triển ứng dụng đặt chỗ trên bãi biển trước khi tắm biển ở 16 bãi biển nổi tiếng thuộc các tỉnh Busan, Gangwon, Ulsan và Bắc Gyeongsang. Tuy nhiên, hệ thống này được áp dụng trên cơ sở tự nguyện và ban quản lý bãi biển phải thực hiện các biện pháp thay thế khác để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

Vì ứng dụng hoạt động trên cơ sở tự nguyện nên ban quản lý phải đề ra những biện pháp phù hợp khác để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm.

Chính quyền sắp xếp chỗ nghỉ mát cách nhau đảm bảo quy định giãn cách trên bãi biển, phân tán lối ra vào tại các tuyến đường trung tâm tập trung đông người đến bãi biển; nghiêm cấp tụ tập, ăn uống trên bờ biển vào buổi tối tại 8 bãi biển Gyeongpo, Sokcho, Naksan, Samcheok, Mangsang, Maengbang, Chuam và Hajodae; hủy tất cả các lễ hội âm nhạc. Ngoài ra, chính quyền thành phố Gangneung và Samcheok yêu cầu khách tham quan bãi biển phải mang vòng đeo tay, đeo khẩu trang, đảm bảo vệ sinh an toàn nhà vệ sinh và phòng tắm công cộng theo quy định của cơ quan phòng dịch. Thành phố Sokcho cũng cho lắp đặt cổng khử khuẩn toàn thân tại 7 lối ra vào bãi tắm biển. 

Du khách buộc phải tuân thủ những quy định giãn cách và đảm bảo vệ sinh an toàn khi tắm biển theo hướng dẫn.

Ở một diễn biến khác, kể từ khi nới lỏng các giãn cách xã hội vào đầu tháng 5, các ổ dịch tại Seoul và khu vực lân cận tiếp tục tăng lên. Theo Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC), ngày 10/7, cả nước ghi nhận thêm 45 ca nhiễm bệnh nâng tổng số ca nhiễm lên đến 13,338 ca. Trong số những ca nhiễm bệnh, hầu hết đều liên quan đến các cơ sở tôn giáo. Do vậy, các nhà thờ sẽ kiểm tra danh sách người ra vào thông qua hệ thống điện tử quét mã QR. Đồng thời, cấm những hoạt động tụ tập như lớp học Kinh thánh, các bữa ăn chung,... để hạn chế tối đa khả năng lây bệnh.

Số ca nhiễm bệnh ở Hàn Quốc đang ngày càng gia tăng và khó kiểm soát.

Mỹ Duyên

HOT VIDEO

Không còn nghi ngờ gì nữa BTS và Steve Aoki là "cặp đôi" ăn ý nhất của năm

Video với sự góp mặt một đội hình xuất sắc, gồm một số nhân vật nổi tiếng nhất châu Á như Jamie Chung , Ross Butler , Devon Aoki , Ben Baller , Leonar...

20/11/2018 00:25